Triều Tiên dọa giết hết người Mỹ dịp kỷ niệm Chiến tranh Triều Tiên

0
6

Dân Triều Tiên kính viếng nhà lập quốc Kim Il-sung và cố chủ tịch Kim Jong-il

Thủ đô Bình Nhưỡng cùng các thành phố Triều Tiên rực cờ và khẩu hiệu, người dân Triều Tiên mít-tinh thể hiện tình yêu nước, tổ chức vũ hội tập thể mừng ngày ký hiệp định đình chiến 27.7.1953. Về kỹ thuật, Triều Tiên với Hàn Quốc vẫn còn trong tình trạng đình chiến, chưa ký thỏa ước hòa bình.

Các quan chức Triều Tiên sử dụng dịp kỷ niệm này để Triều Tiên dọa giết hết người Mỹ, tăng cường tuyên truyền chống Mỹ, kêu gọi toàn tân tăng gấp đôi sự kính mến đương kim lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, và chuẩn bị một cuộc đối đầu “chung cuộc” với Mỹ.

Dịp kỷ niệm này được Triều Tiên xem là một chiến thắng quân sự trước Mỹ, vốn từng cùng các nước đồng minh và Hàn Quốc chiến đấu lại quân Triều Tiên có sự hỗ trợ của Trung Quốc và Liên Xô, theo AP.

Hôm 25.7, ông Kim Jong-un phát biểu với các cựu binh, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc truyền tinh thần chiến đấu và sự hy sinh vì tổ quốc thế hệ trẻ.

Ông Kim cũng nhấn mạnh Triều Tiên có sức mạnh mới là kho vũ khí hạt nhân. Đài truyền hình Triều Tiên dẫn lời ông: “Đã chấm dứt thời mà Mỹ dùng vũ khí hạt nhân để dọa nạt chúng ta. Nay Mỹ không còn là nguồn gieo rắc đe dọa và nỗi sợ vào chúng ta, và chúng ta chính là nguồn gieo rắc nỗi sợ ấy”.

Ở một cuộc mít-tinh khác hôm 26.7, tướng Quân đội nhân dân Triều Tiên Pak Yong-sik-tân Bộ trưởng quốc phòng nước này-nói Mỹ chưa từ bỏ các chính sách thù địch Bình Nhưỡng và đang khiêu khích một cuộc chiến tranh khác, nên Triều Tiên cần chuẩn chiến đấu “đển khi không còn tên Mỹ nào sống sót để ký văn kiện đầu hàng”.

Ông Pak nói với các cán bộ cấp cao, cựu binh cùng những nhà ngoại giao làm việc ở Bình Nhưỡng: “Cuộc đình chiến đã hơn 60 năm, nhưng hòa bình chưa hiện diện trên mảnh đất này. Chiến tranh Triều Tiên trước đây đã là sự khởi đầu cho cuộc suy thoái của Mỹ, nhưng cuộc Chiến tranh Triều Tiên thứ hai sẽ đem lại sự kết thúc chung cuộc của đế quốc Mỹ”.

Dịp kỷ niệm đem lại bầu khí không lễ hội ở Bình Nhưỡng. Dân Triều Tiên sử dụng ngày lễ này không chỉ để phô trương niềm tự hào dân tộc, bằng cách dâng hoa trước tượng nhà lập quốc Kim Il-sung và tượng con trai ông, cố chủ tịch Kim Jong-il, mà còn thưởng thức khí hậu mùa hè ấm áp tại các công viên và các quầy bán kem.

 (theo AP)

comments