Triều Tiên dọa cho Trung Quốc lãnh hậu quả?

0
37

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên vừa đăng một bài bình luận được cho là nhắm tới Trung Quốc

Triều Tiên dường như vừa yêu cầu Trung Quốc không tăng cường các biện pháp trừng phạt Triều Tiền, cảnh báo về “hậu quả thảm khốc” trong quan hệ song phương nếu làm vậy, theo hãng tin Hàn Quốc Yonhap.

Bình Nhưỡng đưa ra cảnh báo thông qua bài bình luận của một người có tên là Jong Phil thuộc Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), được công bố hôm nay 22.4.

Rất hiếm khi các phương tiện truyền thông của Bình Nhưỡng lên tiếng chỉ trích Bắc Kinh, theo Yonhap. Mặc dù KCNA không trực tiếp đề cập đến Trung Quốc trong bài bình luận có tiêu đề “Bạn có giỏi trong việc nghe lời người khác?”, hãng tin Yonhap cho rằng rõ ràng quốc gia được nhắc đến là Trung Quốc.

Bài bình luận gọi Trung Quốc là “một quốc gia xung quanh Triều Tiên”.

“Không còn gì để nói về hành động của Mỹ, đẩy tình hình trên bán đảo Triều Tiên đến bờ vực chiến tranh sau khi điều những phương tiện chiến lược lớn nhất vào vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên. Nhưng có một quốc gia xung quanh Triều Tiên nhận định đây là” bước đi cần thiết “và “phản ứng ở mức quyết định ” để hăm dọa Triều Tiên về các biện pháp phòng vệ của Triều Tiên”, Yonhap trích bài bình luận.

149285612268536-trieu-tien-6

KCNA cảnh báo rằng nước láng giềng chắc chắn sẽ phải đối mặt với một thảm hoạ trong mối quan hệ song phương  nếu họ tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế cùng với Mỹ

“Đặc biệt, đất nước này đang nói linh tinh rằng Triều Tiên cần xem xét lại tầm quan trọng của mối quan hệ với nước đó và họ có thể giúp bảo vệ an ninh của Triều Tiên. Nước này cũng nói sẽ cung cấp hỗ trợ cần thiết cho sự thịnh vượng kinh tế của Triều Tiên, tuyên bố Triều Tiên sẽ không thể tồn tại vì “sự trừng phạt kinh tế nghiêm khắc” bởi một ai đó.”

Sau đó, bài bình luận của KCNA cảnh báo rằng nước láng giềng chắc chắn sẽ phải đối mặt với một thảm hoạ trong mối quan hệ song phương  nếu họ tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế cùng với Mỹ.

“Nếu đất nước này tiếp tục áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên, nghe lời người khác sau khi đánh giá sai ý chí của Triều Tiên, họ có thể được các kẻ thù của Triều Tiên ca ngợi, nhưng họ phải sẵn sàng đối mặt với hậu quả thảm khốc trong quan hệ với Triều Tiên”, theo bài bình luận.

Các nhà quan sát Triều Tiên nói rằng đây là phản ứng của Bình Nhưỡng sau khi các chuyên gia và truyền thông Trung Quốc gần đây kêu gọi tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên, bao gồm đình chỉ xuất khẩu dầu, nếu nước này thử hạt nhân lần thứ sáu.

(Dân Việt)