Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân sau vụ Mỹ đưa B-52 đến Hàn Quốc

0
8

(Ảnh minh họa: AFP)

Báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận chính thức của Ủy ban Trung ương của Đảng Lao động Triều Tiên, hôm nay dẫn một tuyên bố rằng: “Đáp trả hạt nhân bằng hạt nhân đó chính là biện pháp của chúng tôi”. Cũng theo tuyên bố này, việc Mỹ đưa máy bay ném bom chiến lược B-52 đến Hàn Quốc đang “đẩy tình hình tới bờ vực chiến tranh”.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Mỹ ngày 10/1 đã triển khai một máy bay ném bom B-52 cùng 2 chiến đấu cơ F-16 tới bán đảo Triều Tiên trong một động thái “răn đe” Triều Tiên. Máy bay này trở về căn cứ ở đảo Guam ngay sau đó.

Mỹ được cho là sắp tới sẽ điều cả tàu sân bay, tàu ngầm hạt nhân và chiến đấu cơ tàng hình tới bán đảo Triều Tiên để tập trận chung với Hàn Quốc.

Hiện quân đội Mỹ tại Hàn Quốc cũng trong tình trạng cảnh giác cao nhất từ trước đến nay nhằm sẵn sàng đối phó sau khi Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch đầu tiên, Reuters dẫn lời một quan chức thuộc Lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc cho biết.

Chỉ huy quân đội Mỹ tại Hàn Quốc Curtis Scaparrotti và Tướng Lee Sun-jin, chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Hàn Quốc, đã có chuyến thị sát căn cứ không quân Osan do Mỹ và Hàn Quốc cùng điều hành. Căn cứ này cách thủ đô Seoul 55km về phía Nam. Tướng Lee nhận định, sau lần thử hạt nhân mới đây, quân đội Triều Tiên có thể thực hiện thêm các “hành động khiêu khích bất ngờ” khác.

Trong khi đó, Bình Nhưỡng khẳng định, đợt thử nghiệm hạt nhân hôm 6/1 là hoàn toàn hợp pháp nhằm tự vệ trước việc Mỹ can thiệp vào vấn đề của Triều Tiên, và bảo vệ Bình Nhưỡng trước bất cứ nguy cơ xâm lược nào.

Theo Sputnik

comments