Triều Tiên đánh nhau với Mỹ-Hàn, gây tổn thất thế nào?

0
9

Quân đội Triều Tiên tập trận

Nếu đúng là Triều Tiên đã có bom H, nó cho thấy khả năng hạt nhân của nước này phát triển nhanh, và họ có thể tiến tới phát triển vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Vụ thử bom H là lần thử vũ khí hạt nhân (VKHN) thứ tư của Triều Tiên, lần thứ ba dưới thời lãnh đạo Kim Jong-un. Lãnh đạo thế giới nhất trí lên án, nhưng xem ra thế giới khó thể làm gì để gây ảnh hưởng trực tiếp đến Bình Nhưỡng.
5 loại vũ khí độc hại của Bình Nhưỡng

Vụ này cho thấy tình hình bán đảo Triều Tiên bất ổn mạnh, và chuyên gia Harry J. Kazianis viết trên trang The National Interest, rằng chế độ Kim có 5 vũ khí có thể gây tổn thất lớn, gieo rắc hoảng loạn cùng cực khắp Hàn Quốc và thậm chí cả ở Mỹ.

Thứ nhất, Bình Nhưỡng có thể dùng bom bẩn tấn công Hàn. Có thông tin Triều Tiên đã đào đường hầm xuyên khu giới tuyến phi quân sự (DMZ) ngăn cách hai miền. Đặc công Triều Tiên có thể từ đường hầm này xâm nhập và tổ chức tấn công bằng bom bẩn ở các thành phố lớn của Hàn.

Nếu thật sự chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng tiến bộ lớn, tiềm năng thu nhỏ VKHN của họ càng gây lo ngại lớn hơn. Trên lý thuyết, Triều Tiên có thể phát triển VKHN có kích cỡ của thùng rác, và có thể đặt VKHN lên tên lửa tầm ngắn phóng tới Seoul. Dù không chính xác, tên lửa này vẫn có thể gây hoảng loạn lớn.

Thứ hai, Triều Tiên có thể dùng vũ khí sinh-hóa để đánh Hàn. Tổ chức Phòng chống mối đe dọa hạt nhân Nuclear Threat Initiative lưu ý rằng Bình Nhưỡng có kho vũ khí sinh-hóa lớn hàng thứ ba thế giới, gồm nhiều chất gây hại tế bào thần kinh.

Một kẻ đào tẩu khỏi Triều Tiên qua Phần Lan, đã đem theo 15 gigabyte dữ liệu, cho thấy Bình Nhưỡng thử nghiệm vũ khí sinh-hóa trên dân Triều Tiên.

Triều Tiên cũng công bố hình ảnh lãnh đạo Kim thăm Viện kỹ thuật sinh học Bình Nhưỡng, nơi được cho là sản xuất phân bón. Nhưng nhiều chuyên gia vũ khí nói viện này chỉ là vỏ bọc, để sản xuất chất độc anthrax nhằm vào mục đích quân sự.
Trieu Tien danh nhau voi My-Han, Trieu Tien, Kim Jong-un, danh nhau, lien quan My-Han
Lãnh đạo Kim Jong-un thăm đơn vị sản xuất phân bón
Công cụ cực kỳ nguy hiểm thứ ba mà Triều Tiên có thể sử dụng trong một cuộc chiến tranh, là một đòn đánh hạt nhân vào bang Alaska hoặc Hawaii.

Chưa thể xác minh khả năng thành công của cuộc tấn công này, nhưng Kazianis nói Triều Tiên ngày càng có thể thực hiện được trong những thập niên tới.

Triều Tiên đã chi mạnh tay vào chương trình tên lửa đạn đạo và tên lửa hạt nhân, và nếu đánh hạt nhân, sự thành công không thể đo đếm bằng số thương vong mà đo bằng tính tàn phá của nó.

Hồi tháng 4.2015, Đô đốc Bill Gortney, chỉ huy Trung tâm phòng thủ không gian Bắc Mỹ (Norad) nói tại một cuộc họp báo của Lầu Năm Góc, rằng Triều Tiên có khả năng đặt một VKHN lên một tên lửa KN-08 và phóng tới Mỹ.

Nhưng ông cũng tin tưởng: hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ đủ khả năng bắn rụng bất kỳ tên lửa Triều Tiên trước khi nó có thể tấn công.

Thứ tư, Triều Tiên có thể gây tổn thất cực kỳ nghiêm trọng cho Hàn Quốc, chỉ bằng pháo binh quy ước. Pháo binh Triều Tiên lớn nhất thế giới với 10.000 khẩu đều chĩa thẳng về Seoul.

Dù đa số pháo không hoạt động tốt hoặc không thể tấn công Seoul vì không được bảo trì kỹ và đã cũ, chúng vẫn có thể gieo rắc hoang mang và gây thương vong lớn cho người dân.
Trieu Tien danh nhau voi My-Han, Trieu Tien, Kim Jong-un, danh nhau, lien quan My-Han
  Triều Tiên tập phóng tên lửa

Vũ khí độc hại cuối cùng của Triều Tiên, là khả năng chiến tranh mạnh. Không có nhiều thông tin về lực lượng này cùng khả năng của nó, nhưng Mỹ từng lên án và trừng phạt Triều Tiên, vì Bình Nhưỡng tấn công tin tặc mạnh vào hãng Sony hồi cuối năm 2014. Cùng thời gian đó, Hàn Quốc cáo buộc Bình Nhưỡng tấn công mạnh một lò phản ứng hạt nhân của Hàn.

Nỗi sợ hãi là lực lượng chiến tranh mạnh Triều Tiên ngày càng mạnh, họ có thể làm tê liệt hệ thống điện của Hàn Quốc, hoặc tấn công tin tặc vào dân Hàn và các cơ sở quân sự Mỹ.

Nhưng dù có những vũ khí nguy hiểm, nếu Triều Tiên đánh nhau với Mỹ-Hàn, chắc chắn Triều Tiên sẽ bị liên quân này đánh sập, trước quân đội của ông Kim có thể gây tổn thất nghiêm trọng cho láng giềng Hàn Quốc.

Triều Tiên có thể gây tổn thất mạnh cho Hàn Quốc lúc đầu cuộc chiến, nhưng Bình Nhưỡng là quốc gia khép kín, hoàn toàn không thể thắng bất kỳ cuộc chiến nào trước Hàn Quốc có Mỹ “chống lưng”.

Bình Nhưỡng dốc tiền “tỉ đô” phát triển vũ khí hạt nhân, thay vì nuôi dân đói
Theo các quan chức Hàn hôm 7.1, Bình Nhưỡng đã đầu tư hơn 3 tỉ  USD để phát triển VKHN và tên lửa, một số tiền có thể mua lương thực cho gần 25 triệu dân Triều Tiên trong 3 năm.

1,5 tỉ USD dành cho phát triển VKHN, và 1,7 tỉ USD cho tên lửa, theo các quan chức quân sự và tình báo Hàn, dẫn nhiều chuyên gia quốc tế và Hàn Quốc ước tính số tiền phải chi cho lần thử hạt nhân thứ ba (năm 2013) của Triều Tiên.

Báo Hankook Ilbo (Hàn Quốc) hôm 7.1 nói số tiền trên có thể mua 4,5 triệu tấn ngô Trung Quốc, để nuôi ăn 23 triệu dân trong một năm và 10 tháng.

Trong năm 2016, Triều Tiên đối mặt nạn thiếu lương thực trầm trọng, vì đang bị hạn hán nặng.

Đa phần khoản chi phát triển vũ khí của Bình Nhưỡng là cho việc xây và mở rộng cơ sở hạt nhân Yongbyon, gồm một lò phản ứng 5 megawatt, một lò phản ứng nước nhẹ 100 megawatt, một nhà máy làm giàu uranium.

Theo Hàn Quốc ước tính, toàn bộ cơ sở hạt nhân này “ngốn” của Bình Nhưỡng từ 600 đến 700 triệu USD. Nhà máy làm giàu uranium tốn từ 200 đến 400 triệu USD. Các cuộc thử hạt nhân tốn từ 160 đến 230 triệu USD.

Chưa thể tính ra kinh phí của vụ thử quả bom H, nhưng các chuyên gia nói công nghệ càng hiện đại, kinh phí sẽ càng cao hơn cả vụ thử năm 2013.

Nhà nghiên cứu cao cấp Lee Chun-geun của Viện chính sách công nghệ-khoa học Hàn Quốc, nói:

Việc phát triển và sản xuất VKHN ngày càng phức tạp, khi sản xuất chuyển từ bom hạt nhân cơ bản sang bom nhiệt hạch. Điều này có nghĩa vụ thử hạt nhân ngày 6.1 rất dễ vượt con số 1,5 tỉ USD.

Mỹ và Liên Hợp Quốc hiện cấm vận Triều Tiên, nhưng Bình Nhưỡng vẫn có thể nhập khẩu hàng hóa cao cấp trị giá 2, 9 tỉ USD, theo hãng tin Yonhap.

Nghị sĩ Yoon Sang-hyun của Hàn Quốc nói: “Triều Tiên tiếp tục mua kim hoàn, đá quý, thảm, du thuyền và xe sang của Trung Quốc, châu Âu và Đông Nam Á. Không có sự trừng phạt mạnh mẽ nào có thể ngăn chặn hàng loạt những vụ khiêu khích hạt nhân của Triều Tiên”.

(theo Business Insider, UPI)