Triều Tiên đang trở thành gánh nặng của Trung Quốc

0
5

Triều Tiên bắn thử đạn pháo tầm xa từ bệ pháo đa nòng mới. (Nguồn: Yonhap/ TTXVN)

Theo Yonhap, các chuyên gia phân tích Hàn Quốc ngày 23/3 nhận định các hành động khiêu khích quân sự không ngừng của Triều Tiên đang gây ảnh hưởng lớn tới chính sách ngoại giao và các sáng kiến an ninh của Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh Bình Nhưỡng ngày càng trở thành “trở ngại chiến lược” đối với Bắc Kinh.

Theo các chuyên gia phân tích, việc gia tăng các mối đe dọa từ Bình Nhưỡng đối với Seoul và Washington đã hối thúc các đồng minh này tìm kiếm một hệ thống phòng thủ tên lửa mạnh mẽ hơn và quan hệ hợp tác với Tokyo. Những diễn biến này có thể sẽ làm suy yếu nỗ lực của Bắc Kinh nhằm theo đuổi sự trỗi dậy “hòa bình.”

Nhà nghiên cứu hàng đầu thuộc Viện nghiên cứu Trung Quốc của Đại học Sungkyunkwan (Hàn Quốc), ông Yang Gab-yong nêu rõ: “Bắc Kinh đang cố gắng duy trì sự ổn định ở khu vực ngoại vi dọc biên giới của họ khi theo đuổi sự phát triển ổn định với vị thế của một cường quốc. Tuy nhiên, các vụ thử hạt nhân và tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng rõ ràng đã làm phương hại tới những nỗ lực trên và cản trở Trung Quốc. Bắc Kinh có thể cho rằng thật khó chịu khi liên tục phải lưu tâm tới các hành động khiêu khích (của Bình Nhưỡng) và chịu tổn hại khí lực một cách không cần thiết”.

Ông Nam Chang-hee, chuyên gia về chính sách đối ngoại tại Đại học Inha cho rằng những hành động khiêu khích mới nhất của Bình Nhưỡng đã làm suy yếu những nỗ lực rõ ràng của Bắc Kinh trong việc “chia rẽ” Seoul và Washington và nới lỏng các quan hệ đồng minh này.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cho rằng những chỉ trích đối với các nỗ lực”không đủ” của Trung Quốc trong việc kiềm chế một Triều Tiên đang hạt nhân hóa cũng làm tăng bất đồng giữa Hàn Quốc và Trung Quốc, tạo đà cho Mỹ đẩy mạnh chính sách can dự chiến lược ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.