Triều Tiên đang phát triển ICBM có khả năng bắn tới “trái tim” nước Mỹ?

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) (Ảnh: Reuters)

Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm 23/8 đã đăng tải những hình ảnh về nhà lãnh đạo Kim Jong-un đứng cạnh một biểu đồ thiết kế tên lửa 3 tầng có tên gọi Hwasong-13.

Bất chấp những hình ảnh được cho là cố ý “khoe” thành tựu tên lửa này của Triều Tiên, các chuyên gia tên lửa cho rằng, không có dấu hiệu nào cho thấy Bình Nhưỡng đã hoàn tất việc phát triển tên lửa loại này.

Song họ cũng cho rằng, tên lửa 3 tầng Hwasong-13 sẽ là tên lửa mạnh nhất từ trước đến nay của Triều Tiên, thậm chí hơn tên lửa ICBM hai tầng Hwasong-14 mà Triều Tiên phóng thử 2 lần hồi tháng 7.

Giới chức Mỹ, Hàn Quốc và các chuyên gia ước tính, nếu Hwasong-14 có tầm bắn khoảng 10.000km thì Hwasong-13 có tầm bắn lên tới 12.000 km.

“Chúng tôi đang đánh giá Hwasong-13 là tên lửa ICBM có tầm bắn tới 12.000km, có thể tấn công bất cứ mục tiêu nào trên đất Mỹ”, Kim Dong-yub, một chuyên gia quân sự nhận định.

Moon Sung-muk, một chuyên gia về kiểm soát vũ khí, cũng cho rằng Triều Tiên có thể đang phát triển một tên lửa 3 tầng có hệ thống đẩy mạnh hơn và tầm bắn xa hơn.

Những bức ảnh trên được đăng tải trong bối cảnh Mỹ bày tỏ lạc quan về triển vọng cải thiện quan hệ giữa hai nước sau chuỗi ngày “khẩu chiến” gay gắt bằng những lời đe dọa lẫn nhau. Xuất hiện cùng những bức ảnh này là thông tin nói rằng, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chỉ thị sản xuất thêm động cơ và đầu đạn tên lửa trong chuyến thăm tới Học viện Khoa học quốc phòng.

Theo Dân Trí