Triều Tiên đã thay bộ trưởng quốc phòng?

0
5

Ông Pak (trái chào nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một chuyến thị sát (Ảnh: Yonhap)

Kênh truyền hình trung ương Triều Tiên ngày 4/6 đã phát sóng một đoạn phim tài liệu có cảnh ông Pak Yong-sik, một tướng 4 sao, đứng chào ông Kim Jong-un tại một sự kiện hồi cuối tháng 5.

Ông Pak, người được thăng hàm từ tướng 3 sao hồi tháng 4, gần đây thường xuyên tham gia các chuyến thị sát của nhà lãnh đạo trẻ, làm dấy lên những đồn đoán rằng ông này có thể đã được bổ nhiệm làm bộ trưởng quốc phòng.

Cơ quan tình báo Hàn Quốc hồi tháng trước cho hay, ông Hyon Yong-chol, người đứng đầu các lực lượng vũ trang của Triều Tiên, dường như đã bị xử tử hồi tháng 4 bằng pháo phòng không vì không trung thành với nhà lãnh đạo.

Nếu vụ xử tử của ông Hyon được xác nhận, đây có thể là vụ hành quyết công khai một quan chức cấp cao khác của Triều Tiên. Hồi cuối năm 2013, người chú dượng của ông Kim Jong-un là Jang Song-thaek, cũng bị xử tử vì phạm phải nhiều tội danh.

Đã xuất hiện những tranh cãi về tính xác thực trong nhận định của cơ quan tình báo Hàn Quốc, khi ông Hyon vẫn xuất hiện trong một bộ phim tài liệu sau khi có tin đồn bị xử tử. Triều Tiên thường gỡ bỏ hình ảnh của các quan chức bị thanh trừng khỏi các băng hình.

Nhưng trong một dấu hiệu có thể chứng minh cho các tin đồn về cái chết của ông Hyon, ông này không xuất hiện trong bộ phim tài liệu ngày 4/6.

Truyền hình Triều Tiên đã công bố đoạn video sau khi xóa bỏ tất cả các cảnh có ông Hyon và đoạn video được tin là được quay ít ngày trước vụ xử tử ông này, các chuyên gia Hàn Quốc nhận định.

Phát ngôn viên Bộ thống nhất Hàn Quốc Lim Byeong-cheol nói ông biết việc ông Park trở thành 4 sao, nhưng chưa có thông tin rằng ông này được bổ nhiệm làm Bộ trưởng quốc phòng.

Các chuyên gia Hàn Quốc vẫn nghi ngờ về việc xử tử ông Hyon, nhưng không loại trừ khả năng ông Pak đã được bổ nhiệm làm Bộ trưởng quốc phòng.

“Thông thường tại Triều Tiên, các sĩ quan chỉ huy tại các đơn vị quân đội thường tháp tùng nhà lãnh đạo trong các chuyến thị sát tới các căn cứ quân sự. Theo thông lệ, có khả năng ông Pak đã được bổ nhiệm”, Cheong Seong-chang, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Sejong cho hay.

Ông Yang Moo-jin, giáo sư tại Đại học nghiên cứu Triều Tiên, cho rằng còn quá sớm để đưa ra một kết luận như vậy.

An Bình
Theo Yonhap