Triều Tiên có thể sở hữu 100 vũ khí hạt nhân trong 4 năm tới

0
6

Phòng thí nghiệm được Triều Tiên sử dụng để chia tách plutonium từ chất thải của một lò phản ứng hạt nhân. (Nguồn: AP/TTXVN)

Theo Yonhap, Viện nghiên cứu RAND, nhóm nghiên cứu phi lợi nhuận ở Mỹ, cuối tuần qua đã công bố một báo cáo ước tính rằng Triều Tiên có thể sở hữu 100 vũ khí hạt nhân chỉ trong vòng 4 năm tới và số vũ khí này có thể được phát triển thành tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, tên lửa lưu động và tên lửa tầm xa.

Báo cáo này cũng đề cập đến 5 mối đe dọa chính mà Mỹ đang phải đối mặt, trong đó, mối đe dọa về một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân như Triều Tiên đứng đầu, theo sau là 4 mối đe dọa liên quan đến Nga, Nhà nước Hồi giáo (IS), Trung Quốc và an ninh mạng.

Báo cáo nhận định: “Các ước tính dựa theo nguồn mở gần đây nhất cho thấy Triều Tiên có thể đã có đủ nguyên vật liệu có thể tách ra được để chế tạo từ 13 đến 21 vũ khí hạt nhân. Đến năm 2020, nước này có thể sở hữu đủ cho 50 đến 100 vũ khí hạt nhân.”

Báo cáo cho rằng Triều Tiên hiện đang thử tên lửa hạt nhân có thể đe dọa các mục tiêu xuyên Thái Bình Dương, trong đó có Mỹ và rằng trong vòng 4 đến 6 năm tới, Bình Nhưỡng sẽ sở hữu một lực lượng hạt nhân với quy mô đáng kể, đa dạng chủng loại, ổn định./.