Triều Tiên cáo buộc Mỹ ‘đẩy tình hình tới bờ vực chiến tranh’

0
12

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên khẳng định việc thử bom nhiệt hạch mang tính chất tự vệ. Ảnh: KCNA

Hãng RIA Novosti ngày 11/1 dẫn tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận chính thức của Ủy ban Trung ương của Đảng Lao động Triều Tiên, cho biết: Bình Nhưỡng sẵn sàng đáp trả hành động đưa B-52 của Mỹ tới bán đảo Triều Tiên hôm 10/1.

Tờ Rodong Sinmun nhấn mạnh, Mỹ đã đẩy “tình hình tới bờ vực chiến tranh”, đồng thời kêu gọi Washington cần “nhìn nhận một cách thực tế” cũng như “rút kinh nghiệm từ các cuộc đối đầu trong quá khứ” với Triều Tiên.

Cũng trong sáng nay, lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc đã được đặt vào tình trạng báo động cao nhất để đề phòng mọi hành động khiêu khích từ phía Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng ngày 6/1 tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 4.

Theo một quan chức thuộc Bộ chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK), Tư lệnh USFK, tướng Curtis Scaparrotti đã đưa ra mệnh lệnh trên khi thị sát căn cứ không quân Osan do cả Mỹ và Hàn Quốc cùng điều hành.

Trước đó vào hôm qua 10/1, Mỹ đã điều động máy bay ném bom chiến lược B-52 bay tới bán đảo Triều Tiên, động thái được xem là phản ứng của Washington và Seoul đối với tuyên bố thử bom nhiệt hạch của chính quyền Bình Nhưỡng.

Đại diện Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng khẳng định, Washington và Seoul đang xem xét việc triển khai bổ sung các vũ khí chiến lược Hàn Quốc nhằm sẵn sàng đối phó với các động thái quân sự từ Triều Tiên.

Theo RIA Novosti