Triều Tiên bị tố xây dựng nhà máy vũ khí ở châu Phi

0
19

Triều Tiên tiếp tục bị cáo buộc vi phạm nghị quyết của Liên Hiệp Quốc sau những vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa hồi đầu năm nay – Ảnh: AFP

Triều Tiên có thể đang xây dựng các nhà máy vũ khí ở Eritrea và Namibia. Một báo cáo do Hội đồng chuyên gia của Liên Hiệp Quốc trình lên Hội đồng bảo an tuần qua cho biết có những dàn xếp giữa một số công ty Triều Tiên và chính phủ của 2 nước này để triển khai những dự án liên doanh quân sự, theo Vice News ngày 1.3.

Giới chức Namibia khẳng định với các nhà điều tra rằng người Triều Tiên tham gia vào các dự án nói trên, trong đó có việc xây dựng nhà máy sản xuất vũ khí, đạn dược ngay tại thủ đô Windhoek của Namibia.

Báo cáo của Hội đồng chuyên gia nói rằng Mansudae Oversea Project Group, một tập đoàn liên quan đến nhiều dự án xây dựng quân sự ở Namibia, cũng có liên hệ với Tập đoàn Phát triển Thương mại và Khai thác mỏ Triều Tiên (KOMID). KOMID hồi năm 2015 bị Bộ Tài chính Mỹ liệt vào danh sách “công ty mua bán, xuất khẩu vũ khí và tên lửa đạn đạo hàng đầu Triều Tiên” và chịu lệnh cấm vận của Mỹ.

Nhiều công nhân Triều Tiên được cho đã tham gia vào những dự án xây dựng căn cứ quân sự ở Suider Hof gần thủ đô Windhoek, theo Vice News.

Việc xây dựng kho vũ khí hoặc cơ sở quân sự có liên quan đều bị cấm, theo nghị quyết đang còn hiệu lực của Liên Hiệp Quốc đối với Triều Tiên.

Báo cáo của Hội đồng chuyên gia còn cho biết đã ghi nhận những vụ mua bán vũ khí giữa Triều Tiên với bên ngoài. Một công ty có trụ sở ở Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) có tên giao dịch là Al Mutlaq Technology được cho đã “cố gắng lấy 100 triệu USD tiền vũ khí và nguyên liệu liên quan từ KOMID”. Giới chức UAE khẳng định có việc yêu cầu 100 triệu USD từ 2 người Triều Tiên ở Trung Quốc nhưng cho biết không phát hiện được mối liên hệ giữa KOMID và Al Mutlaq.

Báo cáo của Liên Hiệp Quốc không nói rõ các dự án của Triều Tiên ở châu Phi như thế nào, cũng chưa thấy phản ứng của Bình Nhưỡng về báo cáo này.