Triều Tiên bác cáo buộc đứng sau vụ nổ mìn ở Bàn Môn Điếm

0
12

Một binh sĩ Triều Tiên quan sát các hoạt động ở phía nam Bàn Môn Điếm trong khu phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên – Ảnh: Reuters

Cụ thể, Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên khẳng định trong thông cáo rằng “chắng có nghĩa gì” để nước này phải cài mìn ở phía Hàn Quốc trong DMZ và tuyên bố: “Nếu quân đội chúng tôi thật sự cần đạt mục đích quân sự, chúng tôi sẽ dùng súng hạng nặng, chứ không phải chỉ dùng 3 quả mìn”.

Triều Tiên đưa ra phản ứng trên 4 ngày sau khi bị quân đội Hàn Quốc cáo buộc đặt mìn ở làng Bàn Môn Điếm, một phần của DMZ, khiến 2 binh sĩ Hàn Quốc đạp phải trong lúc tuần tra ngày 4.8 và bị thương nặng. Quân đội Hàn Quốc lập luận khu vực xung quanh đã được quét mìn và địa hình ở đó không có khả năng khiến mìn trôi dạt do mưa. Phía Hàn Quốc còn cho rằng mảnh vỡ từ các hộp gỗ chứa những quả mìn nổ phù hợp với hộp gỗ của loại mìn Triều Tiên hay sử dụng.

“Nếu Hàn Quốc cứ khăng khăng rằng vụ này do quân đội của chúng tôi làm thì đưa ra đoạn phim để chứng minh điều đó. Nếu không có thì đừng thốt ra “sự khiêu khích của Triều Tiên” lần nữa”, Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên nhấn mạnh trong thông báo. Ủy ban này còn cho rằng mìn có thể nổ do một số nguyên nhân tự nhiên như mưa hoặc hỏa hoạn ở DMZ, theo Reuters.

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc đã lập tức bác bỏ tuyên bố trên của Triều Tiên và cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ gánh chịu các hậu quả từ hành động của mình, theo Yonhap. Trước đó, nhằm đáp trả Triều Tiên về vụ nổ mìn, Hàn Quốc đã nối lại các hoạt động tuyên truyền bằng loa phóng thanh dọc biên giới sau hơn 1 thập niên tạm ngưng và ra lệnh báo động toàn diện ở khu vực.