Triệu Tài Vinh dính vụ ‘cả họ làm quan’ vẫn được Đảng cho ghế mới

1089
Ông Triệu Tài Vinh dù dính hàng loạt vụ bê bối nhưng vẫn được Đảng tín nhiệm, cho ghế mới. Courtesy of Zing

Vụ bổ nhiệm giới chức dính bê bối “cả họ làm quan” ở tỉnh Hà Giang cho thấy Đảng CSVN coi thường dân trí và quan chức càng bê bối càng được “tín nhiệm”.

Tin cho hay, ông Triệu Tài Vinh, 53 tuổi, Phó ban Kinh tế Trung ương vừa được điều động làm phó ban Dân vận Trung ương.

Ông Vinh là cựu bí thư Tỉnh ủy Hà Giang.

Ông Vinh được đánh giá “là cán bộ được đào tạo bài bản, sớm trưởng thành từ cơ sở, từng trải qua nhiều vị trí lãnh đạo, môi trường công tác khác nhau ở địa phương và Trung ương”.

“Trong quá trình công tác ở các cương vị khác nhau, ông Vinh luôn nêu cao bản lĩnh chính trị, phát huy tinh thần trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao,” báo Zing viết.

Ông Triệu Tài Vinh nói ông “phải vượt qua tin đồn về cả nhà làm quan, nâng điểm thi”. Courtesy of Nguoi Lao Dong

“Cả họ làm quan” nhưng “không có gì khuất tất”

Hồi năm 2016, trên mạng xã hội đăng tải thông tin có ít nhất tám người là vợ, anh em ruột thịt, em rể, anh em họ hàng của ông Vinh giữ các vị trí chủ chốt của nhiều ban ngành, địa phương trong tỉnh.

Trả lời báo Tuổi Trẻ, ông Vinh xác nhận cả tám người trên đều là người thân của mình, nhưng “tám người thân của tôi được bổ nhiệm đều đúng quy trình”. Ông Vinh cho rằng, nếu chỉ nhìn vào danh sách người nhà này thì sẽ là “chuyện không hay” nhưng đi vào từng trường hợp cụ thể thì “sẽ thấy việc bổ nhiệm không có gì khuất tất”. Ông khẳng định rằng “Lên Hà Giang sẽ biết năng lực người được bổ nhiệm”.

Dư luận thì có ý kiến khác nhau về sự kiện “cả họ, cả nhà làm quan chức đúng quy trình” này. Giáo sư Võ Đại Lược, Tổng Giám đốc Trung tâm Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương cho rằng “Nếu cứ để tình trạng cả họ, cả nhà làm quan “đúng quy trình” thì đến một lúc nào đó quyền lực gia đình sẽ lại lấn át cả quyền lực nhà nước, chẳng cơ quan nào kiểm soát được”.

Triệu Tài Vinh là con trai ông Triệu Đức Thanh, cựu phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang. 

Phát ngôn “bất hủ” của ông Triệu Tài Vinh được báo VietnamNet dẫn lại. Courtesy of VietnamNet

Con gái được ưu ái nâng điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Ngoài vụ “cả họ làm quan” gây rúng động hồi 5 năm trước, tên tuổi của ông Vinh còn gắn liền với vụ bê bối nâng điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông hồi năm 2018. Thời điểm đó, báo Vietnamnet cho hay, một trong những thí sinh có điểm thi cao bất thường ở Hà Giang là con gái của ông Triệu Tài Vinh. Cụ thể, con gái ông được nâng điểm Toán từ 6 lên 9,4 và điểm tiếng Anh từ 8 lên 10 điểm. 

Ngoài ra hai người cháu của ông Vinh cũng được nâng điểm. Nói về bê bối nâng điểm thi cho 114 thí sinh trong đó có con gái và các cháu ông, ông Vinh cho biết “đã rất buồn” và “không hề biết gì về vụ việc”. 

Trong vụ này, nhiều người đã bị truy tố trách nhiệm hình sự nhưng ông Triệu Tài Vinh thì không bị gì mà còn được đưa về trung ương để làm phó Ban kinh tế Trung ương. 

Tỉnh Hà Giang nơi ông Vinh làm lãnh đạo, từng để xảy ra nhiều vụ trong đó có vụ Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nguyễn Trường Tô sống buông thả và có trong danh sách bị tố cáo mua dâm học sinh. Hiệu trưởng Sầm Đức Xương mua dâm và tổ chức môi giới bán dâm học sinh… 

Thời điểm đó ông Triệu Tài Vinh là phó bí thư và sau đó là bí thư Tỉnh ủy.

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn