Triển vọng mong manh của dự luật chi tiêu do Tổng thống Donald Trump đề nghị

Ông Mitch McConnell – Ảnh: The Hill

Washington, DC – Theo hãng thông tấn AP, đề nghị của Tổng thống Donald Trump với mục đích mở cửa lại chính phủ đang được đệ trình lên Thượng viện, nhưng triển vọng của đề nghị này lại không chắc chắn.

Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell sẽ phải đọc qua dự luật chi tiêu dài 1,300 trang giấy, trong đó bao gồm 5.7 tỷ Mỹ kim cho bức tường biên giới Hoa Kỳ – Mexico. Ngân sách cho bức tường là trọng tâm mâu thuẫn giữa Tổng thống Trump và đảng Dân Chủ, khiến chính phủ đóng cửa suốt 32 ngày liên tiếp. Trong khi dự luật chờ đệ trình lên Thượng viện, hàng trăm ngàn nhân viên liên bang có thể sẽ không được trả lương đúng hạn thêm một lần nữa.

Vào chiều tối thứ Hai (21 tháng 1), thượng nghị sĩ Cộng Hòa ở Thượng viện đã công bố dự luật mang tên “End The Shutdown And Secure The Border Act,” nhưng khả năng dự luật được thông qua là vô cùng mong manh. Đảng Cộng Hòa hiện đang chiếm đa số ở Thượng viện với tỷ lệ 53-47, nhưng Thượng viện cần sự ủng hộ của đảng Dân Chủ, để đạt được tối thiểu 60 phiếu thuận thông qua dự luật. Vào cuối tuần vừa qua, chưa có thượng nghị sĩ Dân Chủ nào lên tiếng ủng hộ đề nghị của Tổng thống Trump.

Văn phòng của ông Chuck Schumer – người đứng đầu đảng Dân Chủ ở Thượng viện – đã phản bác rằng đảng này sẽ không thương lượng về an ninh biên giới, cho đến khi tổng thống mở cửa lại chính phủ.

Lời đề nghị của Tổng thống Trump là một thỏa thuận trao đổi. Theo đó, tổng thống sẽ gia hạn các chương trình bảo vệ người di dân để họ không bị trục xuất, đổi lại đảng Dân Chủ sẽ đồng ý ngân sách xây dựng bức tường. Nhằm thu hút sự ủng hộ của lưỡng đảng, dự luật sẽ trợ cấp 12.7 tỷ Mỹ kim cho các khu vực chịu thiên tai.

Theo AP, tổng ngân sách ước tính của dự luật lên đến 350 tỷ Mỹ kim.

Theo SBTN

SHARE