Triển khai 50 tàu ngầm, đâu là mục đích thực của Triều Tiên?

0
14

Quang cảnh đàm phán cấp cao 2 miền tại Bàn Môn Điếm

Các quan chức cấp cao Hàn Quốc và Triều Tiên đã tái đàm phán vào chiều nay để tìm cách làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên sau khi phiên đàm phán căng thẳng kéo dài 10 tiếng đồng hồ, diễn ra từ tối qua đến sáng nay kết thúc mà không đạt được kết quả – phát ngôn viên Hàn Quốc cho biết.

Để gây sức ép trên bàn đàm phán, Triều Tiên đã triển khai đồng loạt 50 tàu ngầm đến biên giới liên Triều – theo như phía Hàn Quốc cho biết, “có đến 70% tàu ngầm của Triều Tiên đã rời căn cứ” và gọi đây là một đợt triển khai quân sự “lớn bất bình thường”.

Nhưng cố vấn cao cấp của tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã trở lại đàm phán ở Bàn Môn Điếm từ lúc 3g30 chiều nay (1 giờ 30 giờ VN) – thông tin từ phủ tổng thống Hàn Quốc cho biết.

Hôm qua, 2 bên đã đàm phán đến tận 4g15 sáng mà vẫn không tạo được dấu hiệu nào cho thấy thu ngắn được sự khác biệt.

Cả hai miền đang tìm cách tránh một cuộc leo thang quân sự sau khi Triều Tiên nã pháo qua biên giới hôm 20.8 và sau đó phía Hàn Quốc cũng đáp trả bằng hành động tương tự. Phía Bình Nhưỡng lập tức dọa sẽ tấn công mạnh hơn trong khi Seoul cũng lớn tiếng tuyên bố thề sẽ đáp trả.

Cả 2 miền đều giữ quân đội ở trạng thái báo động cao độ trong lúc các cuộc đàm phán vẫn tiếp tục diễn ra.

Hôm thứ bảy, các chiến đấu cơ của Hàn Quốc và Mỹ đã lượn lờ gần biên giới Triều Tiên như một động thái thực tập bỏ bom – đây là một chiến thuật để cảnh cáo nếu như Triều Tiên có hành động quân sự nào.

Quân đội các nước đồng minh cũng đã tiến hành các cuộc tập trận mùa hè để đảm bảo cho sự sẵn sàng của Hàn Quốc đáp trả các cuộc tiến quân nếu có của Triều Tiên.

Việc triển khai hàng loạt tàu ngầm sẽ đem lại lợi thế tâm lý cho Triều Tiên trên bàn đàm phán – ông Daniel Parkston – một chuyên gia về Triều Tiên tại Nhóm Nguy cơ Quốc tế ở Seoul phân tích. “Và việc sử dụng số tàu ngầm này có lợi cho Triều Tiên vì chúng khó bị phát hiện dưới biển”.

Triều Tiên có khoảng 70 chiếc tàu ngầm lớp Romeo, sản xuất từ những năm 1950 dưới thời Liên Xô – theo nguồn tin tình báo của Hàn Quốc cho biết.

Trong cuộc đàm phán, đại diện chính cho Hàn Quốc là cố vấn an ninh quốc gia Kim Kwan-jin, phía Triều Tiên là Phó chủ tịch quân ủy trung ương Hwang Pyong So – vốn là người rất thân cận với Kim Jong un.

Những căng thẳng gần nhất giữa 2 miền xảy ra hồi đầu tháng sau khi 2 binh sĩ Hàn Quốc bị trúng mìn ở biên giới. Một cuộc điều tra của LHQ cho kết quả Triều Tiên chính là phía đã đặt mìn. Triều Tiên lên tiếng bác bỏ trách nhiệm.

Để đáp trả, Hàn Quốc cho tiến hành phát thanh từ 11 hệ thống loa khổng lồ dọc biên giới Triều Tiên. Các cuộc phát thanh nhằm công kích chính quyền Bình Nhưỡng cũng như gửi đi thông điệp dân chủ và phát kèm nhạc pop.

Hệ thống loa này hoạt động liên tục 10 giờ mỗi ngày và vấp phải sự chống đối kịch liệt của Bình Nhưỡng.

Sau cuộc đấu pháo hôm 20.8, tuy không gây ra thương vong, Triều Tiên dọa sẽ tấn công dàn loa phóng thanh này trừ phi phía Hàn Quốc ngừng hoạt động trước lúc 5 giờ chiều ngày thứ bảy.

Hàn Quốc từ chối yêu sách và cảnh báo sẽ giáng trả bất kỳ hành vi tấn công nào.
Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã kêu gọi 2 miền kiềm chế và giảm căng thẳng.