Trí thức đòi CSVN dừng xây tượng đài hàng trăm tỷ đồng

1443
Tượng đài Tập kết trị giá gần 50 tỷ đồng ở Cao Lãnh, Đồng Tháp. Courtesy of Lao Dong

Một nhà báo tự do và một nữ cựu cán bộ từng đi tập kết kêu gọi nhà cầm quyền CSVN dừng ngay việc xây thêm các tượng đài trị giá hàng trăm tỷ đồng trong lúc vẫn ra rả kêu gọi dân góp thêm từng đồng cho quỹ Vaccine.

Vài ngày trước, báo VnExpress dẫn lời giới chức tỉnh Thanh Hóa cho hay, tượng đài Tập kết sẽ được xây dựng với tổng mức đầu tư 255 tỷ đồng, giảm hơn 35,5 tỷ đồng so với quyết định phê duyệt ban đầu. Tượng đài dự kiến được xây dựng trên khu đất rộng đến 40.000 m2.

Ông Mai Xuân Liêm, phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa, nói thêm rằng lúc dịch COVID-19 tạm lắng, nhiều ý kiến mong muốn khởi công dự án trong quý 3/2021 song “căn cứ tình hình hiện nay thì chưa phù hợp”.

Tuy vậy, đến nay, không có chỉ dấu nào cho thấy tỉnh này sẽ ngừng xây tượng đài nêu trên, trong lúc báo Thanh Hóa đã gỡ link bài về vụ này do bị công luận chỉ trích kịch liệt.

Phối cảnh tượng đài Tập kết ở Thanh Hóa nay bị giảm kinh phí còn 255 tỷ đồng sau khi bị công luận chỉ trích. Courtesy of VnExpress

“Sao có thể cam tâm bỏ ra mấy trăm tỷ đồng cho tượng đài?” 

Bà Trần Tố Nga, công dân Pháp gốc Việt và là cựu cán bộ miền Nam từng đi tập kết, viết trong thư ngỏ: “…Chúng tôi, những người miền Nam tập kết luôn mang trong lòng một tượng đài, tượng đài của lòng biết ơn nhân dân miền Bắc, của món nợ ân tình. Nhưng nhân danh chúng tôi mà lấy tiền, lấy đất của dân để làm một tượng đài như dự định thì chúng tôi không cam lòng.

Chúng tôi càng thấy bức xúc, khi đất nước đang gồng mình đối phó với đại dịch, khi đang phải chắt chiu và trân quý từng đồng tiền đóng góp chống dịch, tiền của một em bé 6 tuổi đập ống heo, tiền dưỡng già của một cụ hưu trí, tiền thấm đẫm mồ hôi của bao nhiêu người, cũng đang khó khăn vì dịch thì sao có thể cam tâm bỏ ra mấy trăm tỷ đồng, mấy chục ha đất để làm một việc mà chính chúng tôi, những đối tượng chủ thể không hề cảm thấy cần thiết và được vinh danh?

Trái lại, nhân danh chúng tôi làm như vậy khiến chúng tôi mang mặc cảm có lỗi với đồng bào. Mấy ngày qua, tôi nhận được nhiều lời chất vấn và trách cứ xung quanh việc làm này.

Một tượng đài hơn 300 tỷ trên hơn 35 ha đất cần cho ai? Những người miền Nam tập kết có đồng tình với việc làm này không? Xin thưa là không.

Đề nghị dừng ngay việc này. Số tiền dự tính, nếu đã có, xin chuyển thẳng sang mua vaccine hoặc hỗ trợ tuyến đầu chống dịch.”

Theo bà Trần Tố Nga, “cách tri ân và tưởng niệm tốt nhất là những người đang sống làm tất cả để những hy sinh đó không trở nên vô ích. Đó là điều chúng tôi luôn canh cánh bên lòng và cũng vì thế, chúng tôi không thể đồng tình với mọi công trình tưởng nhớ kiểu này.”

Phú Quốc dự tính chi 353 tỷ đồng từ thuế dân để xây quảng trường và tượng Hồ Chí Minh trong năm 2021. Courtesy of Thanh Nien

“Xây tượng đài tràn lan và thiếu tầm văn hóa, kém cỏi tư duy”

Cùng thời điểm, ông Lưu Trọng Văn, nhà báo tự do, bình luận: “Cần có nghị quyết của Chính phủ và Quốc hội tạm đình chỉ tất cả các dự án tượng đài

Hầu hết các tượng đài mang tính cổ động chính trị chưa cấp thiết và quá ít tác dụng thực tiễn cùng giá trị nghệ thuật kém cỏi, lạc hậu, gây bất bình lớn trong nhân dân.

Các công trình này đều tốn kém hàng trăm tỷ thậm chí cả ngàn tỷ đồng tiền mồ hôi nước mắt của dân trong lúc dân cần các trường học, bệnh viện, giao thông, đầu tư xoá nghèo, gây phẫn nộ rất chính đáng trong dân.

Ở đây không có chuyện cân nhắc nữa mà phải dẹp bỏ ngay dự án này vì ý nghĩa của nó cũng như giá trị nghệ thuật kém cỏi của nó.”

Ông Lưu Trọng Văn cho biết thêm: “Khi ở địa phương nào đó có các dự án tượng đài cùng mô hình tượng đài không thích hợp, dư luận có quyền quy kết trách nhiệm cho lãnh đạo cao nhất của địa phương từ đó có quyền đánh giá trình độ, đẳng cấp văn hóa cao hay thấp và tư duy chính trị cũ hay mới của các lãnh đạo này.

Tình trạng xây tượng đài tràn lan và thiếu tầm văn hóa, kém cỏi tư duy chính trị tạo thành dịch khắp đất nước gây bất bình và phẫn nộ của nhân dân có trách nhiệm của chính phủ và quốc hội.

Trong tình cảnh kinh tế khó khăn hiện nay đã đến lúc chính phủ và quốc hội phải ra nghị quyết tạm dừng tất cả các dự án tượng đài cho đến khi kinh tế đất nước phát triển và trình độ văn hóa của lãnh đạo đáp ứng được các giá trị đích thực của các tượng đài.”

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn