Trí thức đề nghị Nguyễn Văn Nên ‘từ chối 5 triệu liều Sinopharm’

2038
Người dân Sài Gòn không được quyền chọn lựa vaccine để chích. Courtesy of VTV

Trong thư ngỏ gửi Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, vị giáo sư kỳ cựu đề nghị ông này từ chối 5 triệu liều Sinopharm vì “món quà này không hợp lòng dân” và nói thêm “thành phố không thiếu tiền để mua vaccine loại tốt của thế giới về tiêm cho dân”. 

Hôm 3/8/2021, trước sự hoang mang của dân Sài Gòn về việc họ phải chích 1 triệu liều vaccine Sinopharm của Trung Quốc, báo đảng dẫn lời trấn an của ông Dương Anh Đức, phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM, rằng 1 triệu liều Sinopharm “đang được thẩm định nên chưa tiêm ở đợt sáu triển khai từ hôm 3/8/2021”.

Được biết 1 triệu liều vaccine Sinopharm về Sài Gòn là do Tập đoàn Vạn Thịnh Phát tài trợ.

Phát ngôn của ông Đức được báo đảng đăng tải trong bối cảnh Sài Gòn ghi nhận hơn 100.000 ca nhiễm trong đợt dịch thứ tư, với hơn 1.000 ca tử vong.

Cùng lúc, truyền thông nhà nước được lệnh đăng loạt bài khuyên người dân không “kén cá chọn canh”, “có loại nào tiêm loại đó”.

Báo đảng cho hay hơn 6.000 người ở Hạ Long đã được tiêm vaccine Sinopharm và người nào cũng “phấn khởi”. Courtesy of Zing

“Dân thiếu niềm tin vào những sản phẩm của Trung cộng”

Liên quan vụ này, Giáo sư Mạc Văn Trang, người Hà Nội nay đã chuyển vào sống tại Sài Gòn, công bố thư ngỏ đề gửi ông Nguyễn Văn Nên, bí thư Thành ủy TP.HCM: “…Vaccine của Trung Quốc chưa chứng tỏ có sự tin tưởng và hiệu quả cao trong ngừa dịch COVID-19, nhất là Sinopharm. Vậy mà thành phố đã tiếp nhận một triệu liều vaccine Sinopharm trong tổng số 5 triệu liều đặt mua. 

Người dân thiếu niềm tin vào những sản phẩm của Trung cộng bán cho Việt Nam. Trung cộng không từ một thủ đoạn nào để làm Việt Nam suy yếu, mà hãng dược phẩm này là do nhà nước Trung cộng quản lý. Trung cộng đã làm nhiều việc thâm hiểm với Việt Nam để lại di hại không biết đến bao giờ. Trừ bọn Hán nô ra, hầu hết dân ta đều thấm thía điều này.

TP.HCM thu ngân sách hàng năm gần 400.000 tỷ đồng và nộp cho Trung ương hơn 80%; vừa qua thành phố cũng đóng góp rất lớn cho Quỹ Vaccine quốc gia.”

Nhiều người dân Sài Gòn cho biết họ thà không chích vaccine còn hơn phải tiêm Sinopharm của Trung Quốc. Courtesy of VnExpress

“VTV mặt dày ca ngợi vaccine Sinopharm”

Ông Mạc Văn Trang nhấn mạnh: “Thành phố không thiếu tiền để mua vaccine loại tốt của thế giới về tiêm cho dân. Nhiều bạn bè tôi và người dân thành phố đã nói rõ, họ nhất định không tiêm vaccine Trung quốc, họ sẵn sàng bỏ tiền ra tiêm dịch vụ vaccine của Mỹ, hoặc chờ tiêm vaccine của Việt Nam.

Đoàn kết là quy tụ lòng dân về một mối, nhưng việc ép dân TP.HCM phải tiêm 5 triệu liều vaccine của Trung Quốc, đang gây nỗi bất bình, ly tán trong lòng dân.

Xin hãy thành thực với nhân dân! Xin đừng dùng các thủ thuật tuyên truyền để lừa dân và dùng các “biện pháp nghiệp vụ” để đối phó với dân.

Dân bây giờ không phải dân những năm 1945, 1946!

Nếu Quý vị chân thành cảm ơn Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và xin từ chối lòng hảo tâm của họ, vì món quà này không hợp lòng dân, thì quý vị sẽ càng thêm sự tin cậy của nhân dân.”

Trong một diễn biến khác, công luận bất bình vì chương trình thời sự của Đài Truyền hình Việt Nam VTV hôm 2/8/2021 dành hẳn một phóng sự ca ngợi tính ưu việt của vaccine Sinopharm.

Nhà báo Nguyễn Thông, cựu biên tập viên tờ Thanh Niên bình luận: “Sao bọn VTV nó dơ dáy thế không biết. Hôm nay nó mặt dày bỏ hẳn ra mấy phút chỉ để ca ngợi vaccine Sinopharm của Tàu. Rất tởm! 

Cứ như tối qua thì nó không phải là VTV (Đài truyền hình Việt Nam) mà là CTV (Đài truyền hình Trung Quốc).

Như thế thì Việt gian cho Tàu một cách công khai ngay trên đất nước mình rồi còn gì. Hay là tới lúc băng đảng lụy Tàu, bợ đỡ Tàu cộng không cần giấu diếm che đậy nữa.”

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn