Tranh vẽ cờ đỏ ‘rách te tua’ khiến triển lãm hội họa Điện Biên Phủ bị dừng

Bức tranh "Điện Biên Phủ" của họa sĩ Mai Duy Minh

Lý do khiến cuộc triển lãm hội họa phải tạm dừng là do có những ý kiến cho rằng bức tranh “Điện Biên Phủ” “vẽ lá cờ bị rách quá và vẽ anh bộ đội không đẹp, không đúng về giải phẫu”.

Báo đảng hôm 7/5 cho hay, Sở Văn hóa – thể thao Hà Nội yêu cầu tạm dừng triển lãm hội họa “Điện Biên Phủ” của họa sĩ Mai Duy Minh vào giờ chót vì có ý kiến cho rằng một số bức tranh “dễ gây hiểu nhầm”, đợi sở thành lập hội đồng thẩm định lại “trong thời gian gần nhất có thể”.

Tờ Tuổi Trẻ dẫn lời nhà nghiên cứu Nguyễn Đỗ Bảo, thành viên hội đồng duyệt triển lãm thuộc Sở Văn hóa – thể thao Hà Nội: “Có những ý kiến cho rằng bức tranh chính của triển lãm Điện Biên Phủ vẽ lá cờ bị rách quá và vẽ anh bộ đội không đẹp, không đúng về giải phẫu.

Về anh bộ đội “không đúng về giải phẫu”, trên thế giới có một trường phái như vậy. Còn chuyện lá cờ giữa trận chiến bị rách, thực ra mà nói, bảo không có vấn đề cũng được, nó là một trường phái hiện thực khách quan, mà bảo có vấn đề thì cũng được, cờ trong trận chiến ác liệt như thế thì nó phải rách nhưng đây lại rách quá, đáng lẽ vẽ rách ít thôi”.

Họa sĩ Mai Duy Minh

Họa sĩ Mai Duy Minh phản hồi rằng ông “cố gắng đem đến cảm nhận chân thực nhất về một sự kiện lịch sử trong tác phẩm của mình”.

“Đó là chiến tranh, là máu lửa, là đau thương chứ không chỉ là niềm vui của anh bộ đội về làng, khoảnh khắc những cô gái tóc dài nở nụ cười thật tươi tay cầm hoa vẫy chào đoàn quân chiến thắng,” ông Minh nói.

Nhà nghiên cứu phê bình mỹ thuật Vũ Huy Thông, Đại học Mỹ thuật Việt Nam, bình luận: “Tác phẩm này dù vẽ theo ngôn ngữ hiện thực nhưng không bị chi phối bởi phương pháp hiện thực xã hội chủ nghĩa mang màu sắc ngợi ca một chiều.

Hình tượng người lính phất lá cờ bị rách vì bom đạn, những người nông dân gầy gò, hình thể nhuốm đầy khói súng rất khác với những hình tượng vạm vỡ, cường tráng được ca ngợi trước đây.”

Định Tường