Tranh cử sơ bộ : Hillary Clinton trong thế thượng phong

0
1

Ứng cử viên Tổng thống Hillary Clinton, New York, 04/06/2015. | Hillary Clinton

Hai ngày sau khi cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton khai diễn chiến dịch vận động cử tri ở thế thuận lợi trong đảng Dân chủ, ngày 15/06 cựu Thống đốc Florida Jeb Bush loan báo tranh vé đại diện đảng Cộng hòa. Viễn ảnh hai “đại gia chính trị” Clinton-Bush đối đầu trong năm 2016 như năm 1993 được công luận chú ý. Tuy nhiên, theo giới phân tích, dù cả hai đều có nhiều lá chủ bài trong tay nhưng xác xuất đụng nhau trong vòng chung kết không cao.

Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Hillary Clinton bên đảng Dân Chủ, cựu thống đốc Florida Jeb Bush bên đảng Cộng Hòa áp đảo thời sự chính trị Mỹ trong những ngày qua.

Hai tháng sau khi tuyên bố quyết định tranh ghế tổng thống Mỹ, tuần qua, bà Hillary Clinton tổ chức cuộc mít-tinh đầu tiên, loan báo thông điệp chính trị đến thành phần cử tri bình dân. Rút tỉa bài học tranh cử lần trước, cựu Ngoại trưởng Mỹ không nói về những lập trường chính trị khô khan mà tập trung vào cuộc đời cá nhân. Khởi đầu từ thuở thiếu thời khó khăn của người mẹ Dorothy, từ trần năm 2011 cho đến từng giai đoạn cuộc sống của chính bà, từ lúc nhận được việc làm đầu tiên để chứng minh thiên hướng tranh đấu cho phụ nữ và trẻ em mà bà theo đuổi từ 40 năm nay.

Về nội dung, Hillary Clinton cam kết sẽ tranh đấu cho một nước Mỹ thịnh vượng chia sẻ phúc lợi đồng đều và một nền kinh tế phục vụ “ cho mỗi người dân và đất nước Mỹ ”. Chế độ dân chủ không phục vụ tỷ phú, bà nhấn mạnh.

Thông điệp này rất được nhiều người mong chờ vì từ nhiều tuần qua, đối thủ trong đảng Dân chủ là Bernie Sanders liên tục chỉ trích cự đệ nhất phu nhân Mỹ không quan tâm đến vấn đề bất công xã hội.

Về phần đảng Cộng hòa, không khí tranh cử sơ bộ rất sôi động đến mức gây lo ngại thặng dư ứng cử viên.

Nhân vật thứ 11 vừa tuyên bố lao vào cuộc đua là cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush, em trai của cựu tổng thống George W Bush và con trai út của cựu tổng thống George H Bush, người bị Bill Clinton đánh bại vào năm 1993.

Trong bối cảnh này, liệu năm 2016, sẽ diễn ra một trận thư hùng giữa hai “đại gia dòng tộc” Bush và Clinton?

Theo sử gia Pháp Thomas Snégaroff, điều này “không chắc lắm”. Gia đình của Jeb Bush đúng là một “danh gia chính trị” nhưng Hillary Clinton không phải là con ông cháu cha. Tuy nhiên, cả hai đều có những lá chủ bài quan trọng.

Vấn đề là từ tranh cử sơ bộ cho đến trận chung kết năm 2016, con đường còn rất dài với nhiều bất trắc cho Jeb Bush. Một trong những đối thủ nguy hiểm của ông là thống đốc bang Florida, Marco Rubio, thuộc thế hệ hai của cộng đồng tỵ nạn Cuba, mới 43 tuổi.

Tuy có nhiều ưu thế nhưng do đâu Jeb Bush không được giới phân tích tin tưởng vào cơ may thành công, ít ra là cho đến giờ phút này? Vì sao cuộc đua vào Nhà Trắng lần này rất gay go, nhiều biến động bất ngờ, cho tất cả ứng cử viên của đảng Cộng Hòa.

Những yếu tố bất trắc sẽ được Nhà báo Hà Ngọc Cư, thuộc hệ thống báo Ngày Nay, Houston, Texas phân tích qua bài phỏng vấn sau đây (thực hiện ngày 16/06/2015).

“Theo báo Time, hiện thời trong số “Top Ten” 10 ứng cử viên của đảng Cộng Hòa thì ông Jeb Bush được chừng 15% sự ủng hộ, người kế tiếp là ông Scott Walker khoảng 13% …. Nhưng theo tôi, đối thủ đáng sợ của ông Jeb Bush trong kỳ bầu cử sơ bộ là ông Marco Rubio, thống đốc Florida….”.

SHARE