Tranh cãi về chiếc balo ‘đóng bỉm’ ở sân bay: Có tật thì giật mình

0
7

Hình ảnh hành lý được bọc cẩn thận bằng nilon là chuyện bình thường. Ảnh: Internet.

Bức ảnh sẽ chẳng có gì đáng chú ý nếu như nó được đăng tải trên mạng xã hội ở những quốc gia khác. Sở dĩ vậy bởi vì chuyện bọc hành lý kí gửi bằng hình thức quấn nilon là rất bình thường ở các sân bay. Đặc biệt là những hành lý quá khổ hoặc những đồ ở dạng mềm, dễ bị bóp méo khi va đập thì sẽ thường được nhân viên sân bay yêu cầu bọc lại.

Nhưng tại sao, với hình ảnh quá quen thuộc như thế, khi được đăng tải lên các trang mạng xã hội ở Việt Nam lại tạo ra một cuộc tranh cãi dữ dội?

Một luồng ý kiến cho rằng đó là chuyện bình thường (như đã nêu ở trên). Và một luồng ý kiến ngược lại nhưng lại chiếm phần áp đảo hơn chính là du khách bọc lại để tránh tình trạng đồ đạc trong hành lý bị “bốc hơi” ở sân bay.

Phải chăng, lâu nay, cái văn hóa “hai ngón” đã trở thành nỗi ám ảnh và xấu hổ của người Việt Nam? Những câu chuyện người Việt ăn cắp ở nước ngoài, người nước ngoài về Việt Nam bị ăn cắp có lẽ không còn lạ lẫm cũng chẳng còn sốc với dư luận nữa.

Có rất nhiều bình luận đả kích người chụp bức ảnh đó, tung lên mạng là bôi nhọ hình ảnh hàng không của quốc gia. Nhưng có lẽ chúng ta phải cảm ơn bạn ấy vì đã có sự xấu hổ với những hành động không hề đẹp của đồng bào mình. Chúng ta phải biết nhìn vào sự thật rằng “người Việt xấu xí” không hề ít. Và đặc biệt là những vụ ăn cắp vặt ảnh hưởng không hề nhỏ tới thể diện quốc gia.

1

Hình ảnh những chiếc balo đóng bỉm gây tranh cãi. Ảnh: Facebook.

Một sự thật đau lòng đó là người Việt đang dần toàn cầu hóa ngôn ngữ dân tộc, đặc biệt là những biển báo chống ăn cắp. Không chỉ thế, ăn cắp, tắt mắt là những thói xấu của nhiều người Việt Nam. Điều đó đã khiến người Việt càng bị cô lập trên khắp thế giới và thậm chí, tự đẩy đồng bào mình ngày càng xa nhau.

Có tật thì giật mình! Sự giật mình của người chụp tấm ảnh đó có lẽ là một tín hiệu đáng mừng cho dân tộc. Từ giật mình với thói hư tật xấu của người Việt, rồi lo sợ hình ảnh của quốc gia bị bôi nhọ sẽ dần dần sẽ trở thành sự tự trọng, biết giữ hình ảnh tập thể. Chỉ sợ chúng ta thỏa hiệp với thói xấu, coi ăn cắp là chuyện bình thường, là luật bất thành văn, và có suy nghĩ rằng: “Ai cũng ăn, tội gì mình không ăn” thì lúc đó dân tộc mới thực sự lâm nguy.

Hình ảnh người Việt đã phần nào bị méo mó và xấu xí trong mắt bạn bè quốc tế. Và chính chúng ta phải là những người tạo dựng lại hình ảnh tương lai của đất nước ngay từ bây giờ, bằng cách nhìn thằng vào thói hư tật xấu của người Việt và tìm cách loại bỏ chúng chứ không phải lảng tránh và làm ngơ. Để đến một ngày người Việt có thể nhìn nhau và nhìn người khác một cách tự tin và tự hào một cách chính đáng nói rằng: “Vâng, tôi là người Việt Nam”.

Theo Người đưa tin