Tranh cãi quanh vụ một phụ nữ da đen chết trong nhà giam Texas

0
126

Nhà chức trách Texas vừa công bố đoạn băng video quay bằng camera gắn trên mui xe cảnh sát, ghi lại cảnh bắt một phụ nữ Mỹ gốc Phi, người sau đó ba ngày đã chết trong nhà giam.

Hình từ băng video ở xe cảnh sát cho thấy cảnh sát viên Brian Encinia bắt giữ bà Sandra Bland khi bà tỏ ra ương ngạnh chống đối. (Hình: Texas Department of Pblic Safety via AP)

Hôm 10 tháng 7, bà Sandra Bland, phụ nữ da đen 28 tuổi, ở Naperville, Illinois, bị cảnh sát ra lệnh dừng xe bên đường tại Waller County vì lỗi không chớp đèn hiệu khi đổi lane. Cơ quan an ninh công cộng Texas nói rằng viên cảnh sát định ghi giấy cảnh cáo nhưng bà đã cãi cọ và không hợp tác nên bị bắt đưa về nhà tù Hempstead, 60 dặm Tây-Bắc Houston.

Bà vẫn còn đang bị giữ chờ đóng bond khi nhân viên nhà giam phát hiện chết trong phòng ngày 13 tháng 7. Biên bản giảo nghiệm của một nhân viên pháp y nói rằng nạn nhân ngộp thở vì tự tử.

Bà Bland đến Texas để được phỏng vấn xin việc làm tại Prairie View A&M University, trường có lịch sử lâu đời của sinh viên da đen, nơi bà đã tốt nghiệp năm 2009. Trong đoạn video, viên cảnh sát được thấy đã yêu cầu bà dập thuốc lá nhưng bà Bland hỏi vặn lại là tại sao không được hút trong xe của mình. Bà được yêu cầu ra khỏi xe nhưng bà từ chối và viên cảnh sát đã cố lôi bà ra và dường như đã dọa sẽ dùng Taser, một loại vũ khí điện để khống chế đối tượng..

Bà Bland sau đó đã bước ra khỏi xe và hai người lọt ra ngoài khuôn hình camera của cảnh sát, nhưng đoạn ghi âm cho thấy cuộc tranh cãi trở thành có va chạm trước khi thêm các cảnh sát khác tới. Viên cảnh sát thực hiện vụ bắt giữ này nói ông ta đã bị đá, ông này hiện đang bị áp dụng biện pháp tạm nghỉ hành chính.

Phần sau đoạn video dường như có những chỗ bị cắt xén đột ngột chứ không liền mạch khiến người ta nghi ngờ về tính xác thực và cho rằng đã được biên tập trước khi công bố.

Đoạn video không cho thấy những gì xảy ra trong phòng giam, nhưng gợi ý không ai ra vào đấy cho tới khi một người nào đó phát hiện bà bất tỉnh. Cảnh sát trưởng nhà giam, Glen Smith, nói nhân viên của ông đã vào kiểm tra bà chưa đầy một tiếng trước khi người ta phát hiện bà đã chết.

Người chị gái của bà là Shante Needham nói bà Bland đã gọi điện thoại từ phòng giam và nói rằng bà không hiểu tại sao bị bắt giữ, và rằng một viên cảnh sát có thể đã làm gãy tay bà.

Nhân viên pháp y nói bà đã treo cổ tự tử trong phòng giam nhưng gia đình bà đòi phải có phẫu thuật giảo nghiệm độc lập và kêu gọi Bộ Tư Pháp mở cuộc điều tra. Các viên chức cấp tiểu bang và cơ quan điều tra liên bang (FBI) đều đang điều tra về cái chết của bà. Trước đó, hôm thứ Ba, công tố viên địa phương, Elton Mathis nói vụ này – cũng như tất cả những trường hợp chết trong phòng giam – sẽ được điều tra như một vụ giết người.

Cái chết của người phụ nữ 28 tuổi này là một trong vài trường hợp đang được cả nước Mỹ chú ý theo dõi trong đó một người da đen chết trong phòng giam của cảnh sát

:NV:

SHARE