Trần tình của bốn anh em cọc chèo cùng làm lãnh đạo 1 huyện

0
9

 Chủ tịch xã Hương Phong (bên trái) xác nhận với PV: Trang trại của Chủ tịch huyện có phép, còn khu du lịch của Phó công an huyện tạm thời bị đình chỉ.

“Cả nhà làm quan”

Bốn anh em cọc chèo đều là lãnh đạo huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên Huế) gồm: ông Hồ Xuân Trăng (Bí thư huyện ủy), ông Nguyễn Mạnh Hùng (Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện), ông Nguyễn Nam Sinh (Phó trưởng Công an huyện) và ông Hồ Thanh Hà (Phó trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch huyện). Ngoài ra, bà Lê Thị Thêm, vợ ông Trăng – Bí thư Huyện ủy – cũng là Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin huyện A Lưới.

Qua tìm hiểu của PV, ông Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1980), tốt nghiệp ĐH Sư phạm Hóa, từng làm giáo viên sau khi ra trường. Từ năm 2007-2010, ông là Bí thư Huyện đoàn A Lưới, năm 2010 – 2015 là Phó Chủ tịch UBND phụ trách văn hóa xã hội, từ tháng 10/2015 đến nay là Chủ tịch UBND huyện A Lưới.

Còn ông Hồ Xuân Trăng (SN 1971), trước đây được tỉnh cho đi học theo diện cử tuyển tại Trường Đại học Xây dựng Hà Nội. Ông Trăng trở về huyện công tác, làm cán bộ tư vấn giám sát chất lượng công trình xây dựng, lên Phó Trưởng phòng Công nghiệp – Xây dựng – Giao thông.

%image_alt%
 Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện A Lưới là anh em cọc chèo

Sau đó, ông giữ chức Phó Trưởng phòng Công thương rồi Phó Chủ tịch UBND huyện. Từ năm 2011 -2015, ông giữ chức Chủ tịch UBND huyện. Tại Đại hội Đảng bộ huyện A Lưới nhiệm kỳ 2015-2020, ông được bầu giữ chức danh Bí thư Huyện ủy.

Còn ông Nguyễn Nam Sinh (SN 1978) học Đại học An Ninh, giữ chức Phó công an huyện từ năm 2007 đến nay.

Ông Hồ Thanh Hà trước là kế toán trưởng Ngân hàng chính sách, được bổ nhiệm Phó phòng Tài chính – Kế hoạch từ năm 2011.

Còn bà Lê Thị Thêm được bổ nhiệm từ đầu năm 2015. Bà Thêm là cử nhân báo chí, thạc sĩ văn hóa.

%image_alt%
Ông Lê Thanh Nam, Phó Bí thư thường trực huyện A Lưới: “Việc bổ nhiệm 4 anh em cọc chèo trên là đúng quy trình”.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng (Chủ tịch huyện A Lưới) thừa nhận ông với ông Trăng, ông Sinh và ông Hà là anh em cọc chèo, đồng thời khẳng định, việc bổ nhiệm lãnh đạo, cán bộ tại huyện A Lưới là “có quy hoạch và đúng quy trình”.

Trao đổi với PLVN, ông Hùng cho biết thêm: “Dư luận thời gian gần đây cho rằng anh em cọc chèo người Bí thư, người Chủ tịch sẽ thâu tóm quyền điều hành của địa phương, nếu có sai trái sẽ bao che cho nhau. Nhưng tôi khẳng định mình chưa làm điều gì sai trái với sự tin tưởng của nhân dân và không hề có sự ỷ  lại”.

Cũng theo ông: “Hơn nữa, bốn anh em cọc chèo chúng tôi đều lấy vợ hơn 10 năm trước, khi đó chúng tôi đang là cán bộ, nhân viên bình thường chứ đâu có chức, quyền như bây giờ. Quá trình sống, học tập, công tác, mỗi người nỗ lực, phấn đấu vươn lên khẳng định mình nên mới được lãnh đạo tỉnh phân công nhiệm vụ, được nhân dân tin tưởng, đồng thuận”.

Chia sẻ về địa phương mình, ông Hùng nói: “A Lưới chúng tôi là một huyện miền núi rất khó khăn, là vùng chiến khu đóng góp lớn cho phong trào Cách mạng. Trong những năm gần đây, A Lưới phát triển tốt như thế nào đều được mọi người ghi nhận, đó cũng có công của những người lãnh đạo chúng tôi”.

“Bổ nhiệm đúng quy trình”

Để làm rõ thêm vấn đề này, PLVN đã có cuộc trao đổi với ông Lê Thanh Nam (Phó Bí thư thường trực huyện A Lưới). Ông Nam cho biết: “Từ năm 2010, tỉnh đã có quy hoạch cụ thể cán bộ chủ chốt của huyện.

%image_alt%
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của trang trại của ông Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới

Thời gian đó, tỉnh ủy cũng rất đắn đo vì biết anh Trăng là anh cọc chèo của anh Hùng. Thế nhưng căn cứ vào Luật Cán bộ công chức, viên chức cũng như Luật Phòng chống tham nhũng lãng phí không quy định anh em cọc chèo không thể giữ chức Bí thư và Chủ tịch huyện”.

Ông Nam cũng cho biết cả hai anh em ông Hùng, ông Trăng đều có số phiếu tín nhiệm cao. Cụ thể: “Quá trình bầu Ban chấp hành Đảng bộ nhiệm kỳ 2015-2020, kết quả anh Trăng với số phiếu bầu là 92,67%, anh Hùng 95,67%.

Còn bầu vào HĐND huyện, anh Trăng đạt 86,44%, anh Hùng đạt số phiếu tín nhiệm cao thứ nhì toàn huyện, 92,23%. Qua những con số trên để thấy người dân chúng tôi tín nhiệm hai đồng chí này rất cao, không hề có chuyện bè phái hoặc giúp đỡ nhau thăng chức”, ông Nam nói.

Cũng theo ông Nam, hai trường hợp ông Sinh và ông Hà đều được bổ nhiệm từ trước khi hai người anh em cọc chèo giữ chức Bí thư huyện và Chủ tịch huyện. Quy trình bổ nhiệm, theo ông Nam, đều đúng quy hoạch. Trường hợp ông Sinh do Công an tỉnh bổ nhiệm.

Về phản ánh của dư luận, ông Nam thừa nhận: “Trong thời gian qua, những phản ánh của dư luận về vấn đề khá phức tạp. A Lưới lại nằm ở khu vực biên giới nên tôi rất lo ngại tình hình an ninh trật tự không được đảm bảo. Qua báo PL&TĐ, tôi mong người dân hãy tin vào sự lãnh đạo của Đảng ủy, việc bổ nhiệm của 4 anh em cọc chèo trên là đúng quy trình, không có sai phạm”.

Bà Đoàn Thị Thanh Huyền, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế cho biết: Vấn đề bổ nhiệm cán bộ ở huyện A Lưới đều chặt chẽ, không có vấn đề gì. Cả 4 anh em cọc chèo trên đều được đào tạo cơ bản, đảm bảo các điều kiện tiêu chuẩn theo hướng dẫn đào tạo công tác cán bộ của Trung ương và tỉnh. Tỉnh ủy cũng sẽ căn cứ tình hình điều hành của 4 anh em trên trong thời gian tới, nếu điều hành không hiệu quả sẽ xem xét chuyển công tác.

Bà Huyền cho rằng: “Dù làm đúng quy trình nhưng vì anh em cọc chèo nên dư luận nghi ngờ là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên chúng ta phải thẳng thắn nhìn nhận, đánh giá qua nhiều góc độ vì những năm gần đây kinh tế của huyện A Lưới đã có sự phát triển vượt bậc”.

%image_alt%
Khu du lịch của ông Sinh, Phó công an huyện

Xôn xao trang trại, khu du lịch của anh em cọc chèo

Ngoài việc 4 anh em cọc chèo giữ chức vụ quan trọng tại huyện A Lưới, dư luận còn xôn xao về việc khu rừng ở xã Hương Phong thành khu du lịch, chủ nhân chính là vị Phó công an huyện. Cách đó không xa là trang trại của Chủ tịch huyện cũng bị nghi ngờ không có giấy phép.

Nói về khu du lịch rộng chừng 1ha, Phó công an huyện A Lưới phân trần: “Chúng tôi gồm 6 hộ gia đình được giao bảo vệ rừng. Ở cạnh đường chính sát mép rừng có con suối đẹp nên chúng tôi định phát triển du lịch, cho thuê sạp để dân “phượt” tới đây tắm suối, nghỉ ngơi. Thế nhưng do chưa được cấp phép nên Phòng Tài nguyên Môi trường huyện tạm đình chỉ khu này”.

Ông này bày tỏ: “Thật sự, tôi muốn biến nơi đây thành khu du lịch, như vậy người qua lại đây nhiều, “lâm tặc” không dám phá rừng. Tôi mong rằng, cơ quan chức năng xem xét sớm cấp giấy phép để khu này đi vào hoạt động. Nếu không thể cấp giấy phép thì tôi tuân thủ mọi quy định của pháp luật”.

Còn trang trại theo dư luận là “khủng” và nghi ngờ xây dựng không phép của Chủ tịch UBND huyện A Lưới, ông Hùng khẳng định, đã có đầy đủ giấy tờ, sổ đỏ và việc xây dựng cũng tuân thủ các quy định của pháp luật. Ông cho biết mình mua trang trại này từ đất của 3 hộ gia đình, có sổ đỏ, với tổng diện tích 3,2ha.

“Trang trại này được gia đình tôi làm trên đất rừng sản xuất được mua lại của người dân, chứ không phải đất rừng nguyên sinh. Việc đầu tư để phục vụ chăn nuôi, trồng trọt, phát triển kinh tế, phù hợp với chủ trương, không có gì sai”, ông Hùng nói. Ông này cũng thông tin thêm về việc vợ chồng ông định giao cho người anh trai để phát triển du lịch cộng đồng trong thời gian tới và chăn nuôi tại đây.

%image_alt%
Căn nhà trong trang trại của ông Hùng, Chủ tịch huyện

Ông Mai Linh (Chủ tịch UBND xã Hương Phong) xác nhận: “Khu du lịch của anh Sinh cũng như trang trại của anh Hùng đều nằm trên địa bàn thôn Hương Phú, xã Hương Phong. Từ ngày anh Sinh cùng nhóm hộ bảo vệ rừng mở khu du lịch thì nạn phá rừng nơi đây giảm hẳn. Nhưng rất tiếc, anh Sinh đã nóng vội làm du lịch mà chưa được cấp phép của cơ quan chức năng nên hiện tại khu này tạm thời bị đình chỉ.

Còn gia trại của anh Hùng đã có sổ đỏ, mua vào năm 2014 với tổng giá 120 triệu đồng. Khu đất này cũng đã chuyển 200m2 thành đất thổ cư. Anh Hùng làm gia trại đánh thức tiềm năng cho A Lưới, giải quyết vấn đề cho người nghèo rồi chăn nuôi, trồng trọt phù hợp với chủ trương, đường lối, chứ đâu phải lấy đất của dân để làm. Tôi thấy anh Hùng làm gia trại không có gì sai”.

Việc 4 anh em cọc chèo đều làm “quan” khiến một số người đồn đoán họ đều được bố vợ nâng đỡ. Qua tìm hiểu, bố vợ của các ông trên từng là Phó Chủ tịch mặt trận huyện A Lưới, sau đó làm Bí thư và Chủ tịch xã Bắc Sơn. Ông có 8 con gái và một con trai. Ngoài 4 người con rể đều là lãnh đạo huyện nói trên, ông còn có một người con rể khác làm Đồn trưởng Đồn biên phòng.

Không chỉ con rể làm “quan”, những người con gái trong gia đình này cũng thành đạt. Trong đó, vợ ông Trăng là bà Lê Thị Thêm – Trưởng phòng Phòng Văn hóa huyện, vợ ông Hùng là bà Lê Thị Thảo, cán bộ VKSND huyện, vợ ông Hà là hiệu phó trường mầm non.

SHARE