Trận đánh “biển máu” vô ích ở Vũ Hán khi Nhật tấn công Trung Quốc

Trận Vũ Hán hay Cuộc chiến bảo vệ Vũ Hán theo cách gọi của người Trung Quốc – Cuộc tấn công Vũ Hán theo cách gọi của người Nhật… là một trong những trận đánh đẫm máu bậc nhất trong Chiến tranh Trung – Nhật. Nguồn ảnh: Qsin.

Tran danh

Cuộc chiến bắt đầu từ ngày 11/6 tới ngày 27/10/1938 tại thành phố Vũ Hán. Sau trận đánh này, quân đội Nhật dù chiến thắng và chiếm được Vũ Hán nhưng xét chung cuộc, Nhật đã “thua đau”. Nguồn ảnh: Qsin.

Tran danh

Đầu tiên, quân đội Nhật tổn thất tới một nửa lực lượng tham chiến. Dù chiếm được Vũ Hán nhưng mục tiêu cao nhất của Nhật đó là bắt được bộ chỉ huy của quân Trung Quốc đã thất bại. Nguồn ảnh: Qsin.

Tran danh

Chưa hết, xét về mặt chiến lược quân Nhật thậm chí còn thua “đau” hơn khi mất đi thế thượng phong “đánh đâu thắng đó” và “đánh nhanh thắng nhanh” của mình trước đó. Nguồn ảnh: Qsin.

Tran danh

Tổng cộng trong cuộc chiến này, Trung Quốc đã tung vào trực tiếp tham chiến 1,1 triệu quân ở trong lòng Vũ Hán, kèm theo đó là 900.000 quân ở các vùng lân cận, 200 máy bay và 30 tàu vũ trang. Nguồn ảnh: Qsin.

Tran danh

Phía Nhật cũng không hề kém cạnh khi tung vào trận đánh 400.000 quân, 500 máy bay các loại và khoảng 100 phương tiện thuỷ. Nguồn ảnh: Qsin.

Tran danh

Biển máu ở Vũ Hán diễn ra trong nhiều tháng khiến khoảng 1 triệu quân Trung Quốc bị tan rã, đầu hàng, thiệt mạng hoặc bị thương. Nguồn ảnh: Qsin.

Tran danh

Trong khi đó, phía Nhật ghi nhận có 31.500 lính thiệt mạng hoặc bị thương trong trận chiến, nhưng lại có tới 105.000 lính bị thương vong do ốm đau, bệnh tật. Nguồn ảnh: Qsin.

Tran danh

Do phòng tuyến của quân Trung Quốc quá vững chắc, địa hình tự nhiên lại có sông Dương Tử chia cắt, rất khó để đổ bộ tấn công như thông thường nên quân Nhật đã phải sử dụng phương thức tấn công khác. Nguồn ảnh: Qsin.

Tran danh

Cụ thể, phía Nhật đã sử dụng vũ khí hoá học để tấn công vào phòng tuyến của Trung Quốc. Lệnh được phép sử dụng vũ khí hoá học để tấn công đã được Thiên hoàng Chiêu Hoà của Nhật chấp thuận. Nguồn ảnh: Qsin.

Theo Kiến thức