Trấn an dư luận, Trung Quốc bắt quan tham gây ra thảm họa Thiên Tân

0
9

Thảm họa Thiên Tân, vụ nổ hóa chất đã khiến cho 114 người thiệt mạng, hơn 700 người bị thương vào đêm 12.8.

Các công bố của Trung Quốc được đưa ra sau gần một tuần xảy ra thảm họa Thiên Tân, vụ nổ hóa chất đã khiến cho 114 người thiệt mạng, hơn 700 người bị thương vào đêm 12.8.

Chính phủ Trung Quốc đã hứa điều tra làm rõ nguyên nhân vụ nổ đang gây bức xúc cao độ trong dư luận này, vụ nổ đã để lại một hậu quả khủng khiếp khi mà tạo nên một hố sâu, cũng như nguy cơ ô nhiễm môi trường cực nặng cho khu vực dân cư xung quanh và 57 người vẫn còn mất tích.

Theo tờ báo Tianjin Daily của Trung Quốc, giám đốc Yu Xuewei và phó giám đốc Dong Shexuan của Ruihai Logistics, đã bị bắt hôm 13.8 chỉ vài giờ sau khi vụ nổ xảy ra.

Tạp chí Caijing và tờ Hoàn cầu Thời báo cho biết những người khác bị cảnh sát “kiểm soát” bao gồm chủ tịch của công ty, Li Liang; phó chủ tịch, Cao Haijun; Sông Qi, giám đốc tài chính; Zhi Feng, tổng giám đốc; Shang Qingsen, Phó tổng giám đốc; và Liu Zhenguo, phó tổng giám đốc.

Hiện chưa rõ ai là người chính thức bị cảnh sát giam giữ. 6 người hiện đang được cho là bị tạm giam tại trại giam Tianjin số 1, trong khi 4 người còn lại thì đang ở bệnh viện, Tờ Caijing cho biết.

“Ban đầu tất cả đang chú trọng điều tra các vấn đề của công ty Rui Hai, nhưng không ai khai bất cứ thứ gì”, một sĩ quan cảnh sát nói với Caijing.

Trước đó cùng ngày, cơ quan chống tham nhũng của Trung Quốc công bố trên website của mình rằng Yang Dongliang, một cựu phó thị trưởng thành phố Thiên Tân là người đứng đầu của Cục Quản lý nhà nước về an toàn lao động, hiện đang bị điều tra vì “nghi ngờ hành vi vi phạm kỷ luật đảng và pháp luật”, từ ngữ để ám chỉ hành vi tham nhũng.

Theo tờ nhật báo Thanh niên Bắc Kinh, thì Yang đã bị điều tra nữa năm nay tuy nhiên đến nay mới được công bố. Điều này cho thấy, có thể hành động của chính quyền Trung Quốc chủ yếu là để trấn an dư luận đang bất bình vì vụ nổ.

(theo The Age)