Trạm y tế tiền tỷ bị bỏ hoang ở xã nghèo

0
13

Công trình trạm y tế xã Đồng Lương mới xây xong phần thô rồi bỏ dở dang

Lang Chánh là một trong bảy huyện nghèo ở Thanh Hóa, được thụ hưởng đầu tư thuộc chương trình 30a của Chính phủ. Xã Đồng Lương của Lang Chánh cũng là xã ở cách xa khu trung tâm nên việc khám chữa bệnh của bà con gặp nhiều khó khăn. Theo sự phân công của Tỉnh ủy Thanh Hóa, thông qua Nghị quyết 09 của Tỉnh ủy, Trạm y tế xã Đồng Lương được xây dựng bằng sự hỗ trợ từ Đảng bộ, chính quyền hai huyện Nông Cống và Triệu Sơn. Vì vậy, sự giúp đỡ của huyện Triệu Sơn và Nông Cống mang ý nghĩa vô cùng thiết thực.

Công trình được khởi công xây dựng từ cuối năm 2014, dự toán kinh phí xây dựng là 3,2 tỷ đồng. Công trình gồm 2 tầng, 10 phòng. Tuy nhiên, công trình chỉ được nhà thầu cho xây dựng được phần thô, trát áo, rồi bỏ dang dở từ cuối năm 2015 đến nay.

Theo ghi nhận, vì công trình mới xây dựng được phần thô, hệ thống cửa và các hạng mục hoàn thiện vẫn chưa được thực hiện, khi mưa xuống, nước chảy vào các phòng nên công trình đang có dấu hiệu xuống cấp, gây lãng phí.

Hơn nữa, vì đang xây dang dở rồi lại bị bỏ hoang, không có người trông coi nên một số thiết bị đã lắp đặt có dấu hiệu bị lấy cắp.

Những hạng mục không có đủ kinh phí để xây tiếp
Những hạng mục không có đủ kinh phí để xây tiếp

“Công trình đang xây dựng rồi bỏ dở đấy không thấy xây nữa, cũng không thấy có người trông coi. Hàng ngày, chúng tôi mang trâu bò ra đây thả. Nhìn công trình bỏ hoang, cỏ mọc mà người dân chúng tôi xót xa vô cùng”- ông Tuấn, người dân xã Đồng Lương chia sẻ.

Vật liệu xây dựng bỏ ngổn ngang
Vật liệu xây dựng bỏ ngổn ngang
Hệ thống dây điện có dấu hiệu bị trộm cắp
Hệ thống dây điện có dấu hiệu bị trộm cắp

Trao đổi về vấn đề trên, ông Lữ Đức Chung, Phó Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh thừa nhận công trình Trạm y tế xã Đồng Lương xây dựng với tiến độ quá chậm, hiện nay đang bỏ dang dở.

Theo ông Chung, nguyên nhân là do năng lực của nhà thầu yếu, thiếu kinh phí. Trong khi đó, UBND hai huyện Nông Cống, Triệu Sơn mới chuyển cho UBND huyện Lang Chánh (chủ đầu tư) được 1,5 tỷ đồng, nên nhà thầu tạm dừng xây dựng công trình và bỏ hoang nhiều tháng nay. Hiện huyện vẫn đang trông chờ vào nguồn kinh phí hỗ trợ tiếp từ 2 huyện trên để công trình sớm được hoàn thành và đưa vào sử dụng.