‘Trái đắng’ đầu tiên Duterte phải nhận từ Mỹ

0
19
Philippine President Rodrigo Duterte delivers a speech at Philippines Economic Forum in Tokyo, Japan October 26, 2016. REUTERS/Kim Kyung-Hoon/File photo

 

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Trong một thông báo gửi bằng thư điện tử đến hãng tin AFP sau khi Manila không được lựa chọn trong danh sách những nước nhận tài trợ mới của Mỹ. Người phát ngôn Koscina nói: “Quyết định này cho thấy mối quan ngại đáng kể của Hội đồng (xét duyệt) liên quan nguyên tắc pháp trị và đặc quyền dân sự tại Philippines”.

Trước đó một ngày, Philippines một lần nữa chọc giận đồng minh lâu năm Mỹ, tuyên bố sẽ không làm hậu đài cho máy bay và tàu bè của Mỹ tiến hành các hoạt động thách thức Trung Quốc ở Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana tuyên bố Philippines sẽ không cho phép dùng lãnh thổ của mình làm hậu đài cho các cuộc tuần tra của Mỹ. Đây có thể là một hướng mới khác với chính sách hiện nay cho phép tàu, tàu ngầm, máy bay của Mỹ tiếp cận các căn cứ quân sự nhất định của Philippine theo thỏa thuận quốc phòng 2014.

Bộ trưởng Lorenzana cho biết tàu và máy bay của Mỹ có thể sử dụng Guam hay Okinawa ở Nhật trong các sứ mạng trên Biển Đông. Tuy nhiên, vẫn theo lời ông, tàu và máy bay Mỹ vẫn có thể tiếp nhiên liệu và tiếp tế tại Philippines sau các cuộc tuần tra như thế, chứ không phải là trước khi tiến hành tuần tra.