Trái cây dán mác an toàn ở Thái Lan cũng chứa chất độc hại

Kết quả này được công bố bởi tổ chức an toàn thực phẩm Thai Pesticide Alert Network (viết tắt là Thai-PAN) sau khi thử nghiệm 138 mẫu hoa quả, rau củ phổ biến đang được phân phối tại Bangkok, Chiang Mai, và Ubon Ratchathani trong tháng 3 vừa qua.

Quá trình xét nghiệm được thực hiện tại một phòng thí nghiệm ở Anh, áp dụng phương pháp sàng lọc đa phần có thể nhận biết được tới 450 loại chất độc hại khác nhau trong thực phẩm.

Theo đó, hai loại thực phẩm là bắp cải và dưa hấu vốn thường bị nghi có chứa thuốc trừ sâu độc hại hóa ra lại an toàn, trong khi đó, hơn một nửa số hoa quả và rau củ được dán nhãn Q đảm bảo chất lượng do Văn phòng quốc gia Thái Lan lại bị “tố” có lượng chất độc hại vượt ngưỡng cho phép.

Trong đó, đáng chú ý nhất là 100% số cam và ổi có chất độc hại vượt mức cho phép. Các loại trái cây khác bao gồm thanh long, đu đủ, xoài nam dokmai có lượng tồn dư chất độc hại lần lượt là 71,4%, 66,7% và 44,4%.

Với rau củ, 100% ớt đỏ có lượng chất trừ sâu vượt ngưỡng cho phép, tiếp đó là cây húng quế và đậu dài (66,7%), cải làn (55,6%), cải thảo (33,3%), rau muống (22,2%), cà chua và dưa chuột (11,1%). Bắp cải và dưa hấu là hai loại thực phẩm duy nhất nằm ngoài danh sách với 100% ở mức an toàn.

Một nhân viên điều phối của Thai-PAN cho biết, có tới 46,6% số mẫu rau củ quả chứa chất độc hại cao hơn mức tiêu chuẩn an toàn cho phép. Trong đó, 57,1% số thực phẩm được gán nhãn Q có mức không an toàn.

Ngoài ra còn có 25% mẫu rau củ sở hữu chứng nhận hữu cơ – đáng lẽ không có chứa hóa chất bên trong, cũng bị phát hiện vượt quá tiêu chuẩn cho phép.

Đáng chú ý hơn, đại diện của Thai-PAN còn cho biết, hầu hết số rau củ và hoa quả tại các cửa hàng thương mại hiện đại, nơi người tiêu dùng phải trả một mức giá cao hơn cũng không đem lại sự an toàn đáng kể khi so với các chợ thực phẩm. Theo đó, tỉ lệ trái cây, rau củ chứa chất độc hại vượt quy định tại các cửa hàng “sạch” và các chợ ở Thái Lan chênh nhau không quá nhiều, khi lần lượt là 46% và 48%.

Trước kết quả này, bà Kingkorn Narintarakul, Phó Giám đốc Tổ chức an toàn thực phẩm BioThai khẳng định, Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan cần cải tổ hoạt động để đảm bảo tính an toàn và chính xác cho nhãn Q, nhằm tránh gây ảnh hưởng tới người nông dân và người tiêu dùng.

Theo Dân Trí