Trác Thúy Miêu được dân mạng bênh vực dù bị khép tội ‘kích động’

1911
Trác Thúy Miêu là gương mặt quen thuộc trong các chương trình nhạc bolero trên truyền hình. Courtesy of Facebook Trac Thuy Mieu

Phát ngôn gây tranh cãi của nữ MC quanh vụ nhóm sinh viên trường y Hải Dương nhận được sự sự đồng cảm của người Sài Gòn, trong lúc truyền thông nhà nước lên án cô “gây mâu thuẫn, kích động”. 

Theo báo Tuổi Trẻ, cô Trác Thúy Miêu (tên thật là Vũ Hoài Phương) vừa bị Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử ra lệnh cho Sở Thông tin – Truyền thông TP.HCM xử phạt vì “có bài viết đăng Facebook có dấu hiệu gây mâu thuẫn”.

Trác Thúy Miêu là một trong các MC truyền hình được nhiều khán giả biết đến khi dẫn các chương trình nhạc bolero, talkshow về giới trẻ, tình yêu…

Cô Trác Thúy Miêu trong một show truyền hình. Courtesy of Thanh Nien

“Cà chớn thì ở chơi thêm mấy bữa cho biết rồi về”

Liên quan vụ đoàn sinh viên Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương vào Sài Gòn chống dịch COVID-19, cô Miêu bình luận trên trang cá nhân: “Mấy em tình nguyện viên Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương ơi, đoàn mấy trăm người chắc chắn có người này kẻ khác nhưng giờ nói gộp luôn cho lẹ.

Sinh viên Y dược Sài Gòn, kể cả tình nguyện viên từ thanh niên, nghệ sĩ, y bác sĩ, khỏi có ở đâu rần rần máu chiến như Sài Gòn. Tụi em nhắm học hỏi, cảm thụ được thì làm, còn cà chớn như cách tụi em đã làm ở Gò Vấp thì ở chơi thêm mấy bữa cho biết rồi về, Sài Gòn đang bận dữ lắm…”.

Thông thường thì trong những vụ “chỉ định phạt” từ Bộ Thông tin – Truyền thông CSVN như thế này, các sở tại địa phương đều chấp hành và ra lệnh cho người bị cáo buộc vi phạm đến nhận án phạt tiền.

Báo Thanh Niên “dựa hơi” văn bản của Bộ Thông tin – Truyền thông CSVN khi viết: “Đa phần cư dân mạng tỏ thái độ không đồng tình, thậm chí bức xúc vì cô đưa ra những lời lẽ tiêu cực trong thời điểm cả nước cùng chung tay chống dịch.”

Facebook Phan Ce, bình luận: “Những người được cho là nghệ sĩ ngày nay dám phản biện xã hội ngày càng ít ỏi. Bài viết của MC Trác Thúy Miêu không có gì là gây mâu thuẫn và chia rẽ cả. Mà  chia rẽ nếu có, thì đó là sự chia rẽ vốn dĩ nó đã có từ trước. Tiếng nói của chị thực ra là tiếng nói đại diện của một bộ phận rất đông người dân biết qua sự kiện đó mà thôi. 

Tôi yêu những người nghệ sĩ như Thành Lộc, Trác Thúy Miêu, Tuấn Khanh. Họ là số ít những người nghệ sĩ còn có tâm hồn và tấm lòng cho người Việt.”

Phát ngôn “Giải phóng miền Nam” của một sinh viên trường y Hải Dương khiến dân Sài Gòn phẫn nộ. Web screen capture

“Phạt Trác Thúy Miêu là hành động phèn không thể tả”

Facebooker Nguyễn Thùy Dương, người thường cập nhật tin về dân oan Thủ Thiêm, cho biết: “Trác Thúy Miêu tự hào về Sài Gòn nơi cô sinh ra. Từ khi nào sự tự tin, tự hào về vùng đất chôn nhau cắt rốn lại biến thành nguy cơ xử phạt? 

Phạt Trác Thúy Miêu sẽ là một hành động phèn không thể tả. Đòi phạt Trác Thúy Miêu vì bài viết về Sài Gòn càng chẳng khác nào minh chứng cho sự tự ti của những kẻ lớn tuổi nhưng nhỏ về nhân cách. 

Làm chính trị mà chấp nhất quá mức, mà suy nghĩ phèn vện, mà đụng đuôi đã giãy, mà lạm dụng quyền lực để trả thù những kẻ hơn mình thì mãi mãi chỉ là những kẻ tay sai mà thôi. Vì kẻ làm chuyện lớn không có rảnh rỗi sinh nông nổi để tức tối chuyện vùng miền không đáng.

Đến dự báo thời tiết còn phải phân biệt vùng miền để đưa tin dự báo thời tiết, pháp luật còn phải tùy vùng miền khác biệt phong tục tập quán để ứng dụng, thì tư duy phân biệt vùng miền ai ai cũng có. Quan trọng là mình sống sao cho người ta nhắc tới cái vùng của mình liền nảy sinh thiện cảm. Chứ sống nơm nớp dõng tai chờ coi nó nhắc tới mình để phạt thì có khác gì con chó bị xích trước nhà dỏng tai chờ sủa đâu?”

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn