Trả lư hương ‘chỉ là bước sửa sai’ của Thành ủy TP.HCM

16
Chiếc lư hương chỉ được trả lại sau 3 năm. Courtesy of Zing
Ý kiến của giới quan sát nói rằng việc Thành ủy TP.HCM đặt lại lư hương “mới chỉ là một bước sửa những cái sai mà dàn lãnh đạo cũ gây ra, và có chút tính chất hình thức”. 
Hôm 17/3, mạng xã hội bàn tán sôi nổi quanh chuyện Thành ủy TP.HCM cuối cùng phải trả lại lư hương dưới chân tượng Trần Hưng Đạo sau 3 năm.
Nhìn chung, mọi người đều đồng ý rằng việc trả lại lư hương là phù hợp với lòng dân.
Bác sĩ Võ Xuân Sơn ở Sài Gòn, bình luận: “Tôi thấy việc quyết định mang lư nhang đi là một việc làm hết sức bậy bạ, vừa thể hiện sự vô trách nhiệm, sự dốt nát, và thói cường quyền của lãnh đạo TP.HCM lúc đó, mà người đứng đầu là ông Nguyễn Thiện Nhân.
Sau sự việc cẩu lư nhang đi, hàng loạt các cán bộ lãnh đạo của TPHCM bị bắt, và 20.000 đồng bào Sài Gòn đã thiệt mạng một cách oan ức trong vụ dịch.
Nhiều người nói, đó là do bị thánh vật. Tôi không tin chuyện thánh vật. Chẳng có thánh nào lại giận dữ giết dân cả. Đó là do sự ngu muội, do đường lối sai trái, do việc để lợi ích nhóm chi phối, do thói vô trách nhiệm, do thói bạo quyền gây nên.
Người dân đến thắp nhang tại lư hương hôm 17/3. Courtesy of Zing
Từ khi TP.HCM thay người đứng đầu, và dần dần thay những vị trí lãnh đạo khác, đã bắt đầu có những thay đổi. Công bằng mà nói, những thay đổi này không chỉ ở dàn lãnh đạo TP.HCM, mà còn có từ trên nữa. Từ đó, chúng ta bắt đầu có những thay đổi trong phương pháp chống dịch, hạn chế thiệt hại. Từ đó, đã bắt đầu có sự lắng nghe tiếng nói của người dân.
Tất nhiên, sự phá hoại xã hội đã kéo dài nhiều năm, sự suy đồi của hệ thống đã xảy ra từ lâu, nên chúng ta cũng cần thông cảm cho những người muốn thay đổi nó. Chúng ta nên ghi nhận những cố gắng, của những người muốn thay đổi xã hội này.
Tôi hiểu rằng với sức ì vốn có của hệ thống, với thói kiêu ngạo cộng sản vốn có của bộ máy, không dễ dàng gì để quyết định và thực hiện việc mang lư nhang trả về chỗ cũ.
Việc đặt lại lư nhang mới chỉ là một bước sửa những cái sai mà dàn lãnh đạo cũ gây ra, và có chút tính chất hình thức. Còn nhiều vấn đề quan trọng, cần phải làm rõ trách nhiệm của những cán bộ lãnh đạo, như vấn đề Thủ Thiêm, Vườn rau Lộc Hưng… để thực sự trả lại sự công bằng cho người dân, cho thành phố.”
Cùng ngày, một số ý kiến nghi ngờ Thành ủy TP.HCM đã… đánh tráo lư hương, vì cái lư hương đặt lại hôm 17/3 có vẻ nhìn sáng bóng, mới hơn cái dưới chân tượng đài trước đây.
Tuy vậy, Giáo sư Mạc Văn Trang ở Sài Gòn cho hay: “Ông Lê Thân và Võ Văn Thôn đã thay mặt Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng ra xem xét kỹ lưỡng việc an vị lư hương tượng đài Đức Thánh Trần và xác nhận đúng là lư hương cũ được làm sạch bóng chứ không phải lư hương khác, như một số bà con nghi ngờ.
Hai ông cũng vào đền thờ kiểm tra thì đúng lư hương đã được chuyển đi. Hai ông cùng đông đảo bà con đã thắp hương và mạn đàm vui vẻ…”