Trả 37 tỉ cho nhà tài trợ rồi đi xin lại

0
15

Ông Trịnh Lương Trân cho hay sẽ làm việc với ngân hàng để xin lại số tiền đã hoàn trả

Ngày 8-10, UBND TP Đà Nẵng đã có buổi làm việc với Bệnh viện Ung bướu sau hơn 1 tháng chuyển đổi sang hình thức công lập.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Út, Giám đốc bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng cho hay số tiền hơn 37 tỉ đồng của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt tài trợ cho bệnh viện Ung thư để mua trang thiết bị y tế vào T7-2014 hiện vẫn chưa có trong tài khoản của bệnh viện. Thời hạn sử dụng số tiền này đến hết năm 2015 và bệnh viện dự định mua hệ thống chụp mạch máu hóa số (DSA).

Tuy nhiên, đến 31-8 (1 ngày trước khi bệnh viện Ung thư chuyển sang hoạt động dưới hình thức công lập, chuyển giao nguyên trạng cho Sở Y tế TP Đà Nẵng) thì ông Trịnh Lương Trân, Giám đốc bệnh viện Ung thư đã làm thủ tục hoàn trả lại 37 tỉ đồng trên cho Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt. Trước đó, bệnh viện Ung thư hoạt động dưới sự quản lý của Hội bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng.

Lý giải về việc chuyển tiền trên ông Trân cho hay trước khi chuyển bệnh viện sang công lập, mọi thứ từ cơ sở vật chất đến nguồn nhân lực đều phải được bàn giao cho Sở Y tế, trong đó có cả số tiền 37 tỉ đồng. “Chúng tôi đã làm thủ tục chuyển số tiền này cho Sở Tài chính tạm giữ nhưng do có trục trặc nên việc chuyển tiền không hoàn thành. Đến ngày 31-8 là ngày cuối cùng tôi còn giữ chức giám đốc nên phải chuyển trả lại số tiền trên cho nhà tài trợ” – Ông Trân nói.

Theo ông Trân, số tiền trên trước đó đã được bệnh viện đề xuất mua trang thiết bị nhưng do ông Nguyễn Bá Thanh (khi đó ông Thanh là Chủ tịch Hội bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng-PV) bệnh nặng rồi qua đời nên không thể ký duyệt mua.

Ông Trân cũng cho biết trong ngày 9-10, ông sẽ ra Hà Nội để làm việc với Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt để xin lại số tiền trên về cho bệnh viện Ung bướu. Tuy nhiên, ông Trân cũng cho hay phía ngân hàng ngay từ đầu muốn tài trợ cho bệnh viện thuộc Hội bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng chứ không dành cho bệnh viện công lập.

Ông Đặng Việt Dũng, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thì cho rằng đối với 37 tỉ đồng trên, UBND TP vẫn giữ nguyên quan điểm buộc Hội bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh phải xử lý các cá nhân liên quan và đòi lại số tiền trên trước ngày 30-10.

Trao đổi với báo chí bên lề cuộc họp, ông Trân cho biết lý do khiến việc chuyển tiền cho Sở Tài chính bị trục trặc thì ông sẽ làm việc lại với các đơn vị liên quan và trả lời trong một dịp khác.