TQ tuyên bố áp đặt trừng phạt “nặng nề nhất” với Triều Tiên

0
9

Theo AP, Trung Quốc sẽ hạn chế nhập khẩu than của Triều TIên và giảm lượng nhiên liệu máy bay bán cho đồng minh lâu năm của mình.

Trong số các nguyên liệu bị Bắc Kinh cấm nhập khẩu, có một số loại là đóng vai trò nền tảng, mang lại nguồn thu chính cho Bình Nhưỡng như than đá, sắt, vàng, titan và đất hiếm.

Trung Quốc vẫn cho phép nhập khẩu một số nguyên liệu từ Triều Tiên cho mục đích dân sự, song bất cứ giao dịch nào liên quan tới chương trình hạt nhân hoặc tên của của Triều Tiên đều bị cấm.

Trong khi đó, việc cấm bán nhiên liệu máy bay có thể khiến hãng hàng không quốc gia Triều Tiên Air Koryo ngừng hoạt động.

Động thái này của Trung Quốc diễn ra sau Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân ở Washington hồi tuần trước. Tại đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Obama đã khẳng định, 2 quốc gia “cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”.

Sau khi bỏ phiếu thông qua nghị quyết trừng phạt Triều Tiên do Mỹ và Trung Quốc cùng soạn thảo, Đại sứ Mỹ tại LHQ Samantha Power khẳng định, các lệnh trừng phạt này là cứng rắn nhất từ trước tới nay.

“Hầu hết tất cả nguồn lực của Triều Tiên đều hướng vào tham vọng theo đuổi một cách thiếu thận trọng và không ngừng các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt”.

Kể từ năm 2006, LHQ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Bình Nhưỡng vì các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa của nước này.

Theo trithuctre

SHARE