TQ tổ chức diễu binh ‘lớn chưa từng có’ dịp kỷ niệm 70 năm quốc khánh

Quân đội Trung Quốc sẽ tổ chức lễ duyệt binh lớn chưa từng có và sẽ khoe các loại vũ khí mới trong Ngày Quốc khánh, truyền thông độc lập tại Hong Kong dẫn các nguồn tin trong cuộc, nói.

Các cơ quan tình báo Đài Bắc dự đoán rằng quân đội Trung Quốc sẽ tổ chức một cuộc đổ bộ lên bãi biển tại một hòn đảo gần Đài Loan trong các cuộc tập trận thường lệ sắp tới.

Hôm 19/7, tờ Minh Báo (Ming Pao), một tờ báo độc lập ở Hong Kong dẫn các nguồn tin nội bộ tại Bắc Kinh, nói hiện đang có các kế hoạch tổ chức tại thủ đô lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đầy quy mô vào hôm 1/10.

“Một số nguồn tin nói với tờ báo rằng lễ duyệt binh sẽ có quy mô lớn hơn nhiều so với các cuộc duyệt binh nhân dịp Quốc Khánh từ trước tới nay,” Minh Báo tường thuật.

“Nó sẽ thể hiện sức mạnh chiến đấu của Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) kể từ sau khi có những cải tổ quân đội, và sức mạnh đó sẽ nhắm vào các cuộc xung đột địa chính trị quốc tế và khu vực.”

“Nó cũng sẽ thể hiện ý tưởng của Chủ tịch Nước và Chủ tịch Quân Ủy Trung ương Tập Cận Bình rằng ‘chỉ khả năng chiến đấu trong các cuộc chiến mới có thể giúp chặn được một cuộc chiến’ trên thế giới,” tờ báo này nói thêm.

Getty Images
Không chỉ tổ chức diễu binh vào dịp quốc khánh, Trung Quốc hồi 2015 còn tổ chức kỷ niệm 70 năm cuộc kháng chiến chống Nhật thắng lợi

Cuộc duyệt binh sẽ trình diễn Đông Phong 31-A ICBM, loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của quân đội Trung Quốc, vốn chưa từng được trình làng bao giờ, các nguồn tin bên trong tại Bắc Kinh nói.

Các màn trình diễn trên không sẽ gồm một đội bay gồm các tiêm kích Shenyang J-15, còn được gọi là Cá Mập Bay; Shenyang J-11, chiến đấu cơ tàng hình Shenyang J-20; phi cơ có khả năng nhận cảnh báo sớm đã được nâng cấp thêm, phi cơ tiếp liệu trên không; một loại phi cơ vận tải mới là Yun-8, và các trực thăng có vũ trang Wu Zhi-10 của Không quân Trung Quốc.

Lực lượng Hỗ trợ Chiến lược của PLA (PLASSF), là lực lượng tiến hành chiến trang trên không gian mạng, trên không, và bằng không gian điện tử, vốn được thành lập hồi 2015, sẽ xuất hiện trong lễ duyệt binh trong một “năng lực mới”.

Cụm Tập đoàn quân 82 (trước đây là Quân đoàn 38) từ Quân khu Bắc Kinh và Lực lượng Không quân Trung Quốc cũng sẽ tham dự lễ duyệt binh.

Getty Images
Một tấm biển tuyên truyền cỡ lớn ở bên ngoài một cơ sở quân sự tại Bắc Kinh 7/2019 có in hình ông Tập Cận Bình và dòng chữ “Chúng ta phải xây dựng quân đội nhân dân có tác phong làm việc tốt, chiến thắng mọi cuộc chiến, dưới sự lãnh đạo của Đảng”

Tuy nhiên, chiếc hàng không mẫu hạm tự đóng đầu tiên của Trung Quốc sẽ không kịp tham gia cuộc diễu binh trên biển, một phần của lễ kỷ niệm Quốc Khánh năm nay, báo South China Morning Post dẫn các nguồn tin quân đội, nói.

Khác với các lễ diễu binh dịp Quốc Khánh trước đây, sự kiện năm nay sẽ không chỉ phô trương sức mạnh của lực lượng không quân và hải quân tối tân, mà còn thể hiện cả Sáng kiến Vành đai, Con đường, các nguồn tin nội bộ từ Bắc Kinh nói.

Trung Quốc kỷ niệm 70 năm thành lập Hải quân

Theo BBC