TQ tổ chức đại hội đảng cho có lệ, Tập tiếp tục nắm quyền

165
Tập Cận Bình

Đại hội đảng CSTQ diễn ra không nhiều ý nghĩa vì Tập Cận Bình không có ý định rời ghế.

Đại hội lần thứ 20 đảng Cộng sản Trung Quốc dự kiến khai mạc vào ngày 16/10 tại Bắc Kinh, trong đó ông Tập dự kiến tiếp tục nắm quyền sau hai nhiệm kỳ.

Đại hội sẽ là “sự kiện cực kỳ quan trọng được tổ chức vào thời điểm quan trọng, khi toàn đảng và nhân dân các dân tộc bước vào chặng đường mới xây dựng đất nước xã hội chủ nghĩa hiện đại”, đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) hôm 30/8 đưa tin.

Công tác chuẩn bị cho đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 20 đang “tiến hành thuận lợi”, theo CCTV. Khoảng 2.300 đại biểu khắp Trung Quốc sẽ tới Bắc Kinh tham gia sự kiện từ ngày 16/10 để bầu ra khoảng 200 thành viên Ban Chấp hành Trung ương đảng.

Ban Chấp hành Trung ương đảng sau đó sẽ bỏ phiếu bầu Bộ Chính trị gồm 25 người và Ban Thường vụ Bộ Chính trị gồm 7 thành viên.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc công bố thời điểm tổ chức đại hội. Trước đây, truyền thông nước này chỉ cho biết đại hội diễn ra vào “mùa thu năm nay”.

Trước đó, Bắc Kinh phủ nhận việc mời các nhà lãnh đạo châu Âu đến gặp Tập Cận Bình vào tháng 11 tới, nhưng các nguồn xác nhận Bắc Kinh đang ráo riết vận động cho các chuyến thăm để ‘vinh danh” ông Tập.

Trung Quốc phủ nhận họ gửi lời mời các nhà lãnh đạo châu Âu gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 11, nhưng một nguồn tin ngoại giao cao cấp đã xác nhận các nước EU đã được tiếp cận về việc đến thăm Bắc Kinh.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Ý Mario Draghi và Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez đã nhận được mời tham dự một cuộc họp với ông Tập vào tháng 11, nguồn tin cho hay.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên gọi đây là “tin giả” trong cuộc họp báo hôm 19/7.

Hiện các lãnh đạo EU được cho là đang cân nhắc về lời mời.