TQ ‘sắp thả’ người bán sách Hong Kong

0
17

Người biểu tình phản đối việc Bắc Kinh bắt giữ những người bán sách Hong Kong hôm 10/1

Ba người bán sách Hong Kong bị bắt giữ tại Trung Quốc sẽ được thả trong vài ngày tới, cảnh sát Hong Kong cho hay.

Trong một lá thư gửi cảnh sát Hong Kong, cảnh sát Quảng Đông cho biết Lữ Ba, Lâm Vinh Cơ và Trương Chí Bình sẽ được đóng tiền tại ngoại hầu tra.

Cả ba người đều xuất hiện trên kênh truyền hình nhà nước để tự thú về việc buôn sách bất hợp pháp vào đại lục.

Hiện không rõ liệu họ có thể trở về nhà và chưa có bình luận gì về hai người làm sách khác cũng bị ‘mất tích’.

Ba người đàn ông, cũng như ông Quế Dân Hải, quốc tịch Thụy Điển và ông Lý Ba, công dân Anh, liên quan đến một cửa hàng sách và nhà xuất bản Hong Kong bán những cuốn sách phê phán lãnh đạo Trung Quốc.

Vụ việc đã làm dấy lên mối quan ngại của quốc tế về việc Bắc Kinh có thể đang tìm cách kiềm chế tự do ngôn luận ở Hong Kong.

Những người ủng hộ ba người bán sách Hong Kong tin rằng họ bị người của chính quyền Bắc Kinh bắt cóc, dù họ đã phủ nhận điều này.

Những vụ mất tích của người làm ở nhà xuất bản Mighty Current (Cự Lưu) 1.Lữ Ba, tổng giám đốc, bị mất tích ở Thâm Quyến hôm 15/10/2015

2.Trương Chí Bình, giám đốc kinh doanh, 32 tuổi, mất tích ở Đông Hoản, Quảng Đông hôm 15/10/2015

3.Quế Dân Hải, đồng sở hữu, 51 tuổi, mất tích ở Thái Lan hôm 17/10/2015

4.Lâm Vinh Cơ, quản lý, 60 tuổi, mất tích ở Hong Kong hôm 23/10/2015

5.Lý Ba, cổ đông, 65 tuổi, bị mất tích ở Hong Kong, hôm 30/12/2015

Thông cáo của cảnh sát Hong Kong cho biết các ông Lữ, Trương và ông Lâm “bị tình nghi dính líu đến vụ án liên quan đến một người họ Quế”.

Ông Quế cũng đã xuất hiện trên kênh truyền hình quốc gia, thừa nhận giấu những cuốn sách trong túi xách và đã bị ba người liên quan đến giao dịch nhận dạng.

Ông Lý, cũng xuất hiện truyền hình phủ nhận cáo buộc rằng ông đã bị Bắc Kinh bắt cóc. Ông nói rằng mình tự đến đại lục, nhưng nhập cảnh bất hợp pháp, để giúp cuộc điều tra.

Cảnh sát Hong Kong cho biết họ đang tiếp tục điều tra những vụ người làm sách mất tích từ trường hợp của ba người đàn ông được trả tự do, và đang thu thập thêm thông tin từ Quảng Đông.

BBC

SHARE