TQ quyết xây dựng quyền lực mềm bằng viện trợ ở các nơi đói nghèo

0
10
Munich Young Leaders 2011, München, 04.02.2011. Foto: Marc Darchinger D34D1360

Giáo sư Joseph Nye – cha đẻ học thuyết “Quyền lực mềm”

Trung Quốc đang đẩy mạnh chiến lược tăng cường quyền lực mềm dưới hình thức viện trợ nước ngoài với tham vọng có thể thay đổi thế giới theo hướng của họ, bất chấp chỉ trích từ các nước phương Tây rằng cách tiếp cận của Trung Quốc hết sức thiếu tính minh bạch.

Sáng kiến Vành đai và Con đường (gồm hai kế hoạch Vành đai Kinh tế Con đường tơ lụa và và Tuyến đường hàng hải tơ lụa trên biển) là chiến lược kinh tế mới nhất trong chính sách viện trợ nước ngoài của Bắc Kinh.

Từ tháng 1 năm 2014 đến tháng 3 năm 2015, khoảng 76% các khoản vay do Bắc Kinh cấp là dành cho các nước trong các dự án thương mại và cơ sở hạ tầng nhằm tăng cường mối liên kết giữa Châu Âu và Trung Quốc.

Biện pháp của Trung Quốc như cung cấp các khoản vay, viện trợ tài chính và các hợp đồng đầu tư cơ sở hạ tầng để đổi lấy nguồn tài nguyên ở Châu Phi đã gây ra sự bất bình và chỉ trích từ cộng đồng quốc tế. Biện pháp này gợi nhớ đến Kế hoạch Marshall (Kế hoạch phục hưng Châu Âu do Mỹ dẫn đầu) sau Chiến tranh thế giới thứ 2.

1

Tuy vậy, cách tiếp cận định hướng tài nguyên của Trung Quốc lại khá thành công. Cuộc thăm dò quốc tế gần đây cho thấy, hình ảnh và tầm ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực Châu Phi là khá tích cực bởi khu vực này là một trong những nơi hội tụ đói, nghèo, kém phát triển nhất thế giới.

Một bằng chứng khá rõ là tại Angola, Trung Quốc đã đảm bảo được nguồn dầu thô ổn định và nắm quyền kiểm soát một nửa các giếng dầu ở đó. Các công ty và sản phẩm từ Trung Quốc cũng tràn ngập tại Angola.

Một báo cáo cho biết, tổng giá trị thương mại giữa hai nước đã vượt 37 tỉ USD vào năm 2014. Tuy vậy, kết quả của chiến lược này lại không mấy lạc quan ở Châu Âu, Ấn Độ, Nhật Bản và Bắc Mỹ.

2

Chủ tịch TQ Tập Cận Bình đến thăm Angola

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã đến thăm Nga, các nước Trung Đông và Nam Á để thương lượng các hợp đồng xây dựng đường sắt cao tốc và nhà máy hạt nhân, với tổng giá trị lên đến hơn 4 nghìn tỷ Nhân dân tệ (645 tỷ USD). Điều đó đã giúp các công ty Trung Quốc có cơ hội mở rộng địa bàn hoạt động ra nước ngoài dựa trên các dự án do TQ hoạch định sẵn.

Chiến lược Một vành đai – Một con đường cùng với Ngân hàng đầu tư Cơ sở hạ tầng (AIIB), sẽ giúp Trung Quốc có quyền tiếp cận lượng dự trữ ngoại tệ hơn 4 nghìn tỷ USD – chủ yếu là các tài sản được định giá bằng USD – đồng thời giảm sức ảnh hưởng của đồng đô la với đồng Nhân dân tệ.

Hơn nữa, chiến lược đó và AIIB cũng sẽ giúp TQ ký thêm nhiều hợp đồng hoán đổi tiền tệ và thanh toán giao dịch với các quốc gia khác, tạo điều kiện cho đồng nhân dân tệ trở thành một loại tiền tệ phổ biến toàn cầu.

Tuy nhiên, Bắc Kinh phải xem xét và lập kế hoạch cụ thể cho những rủi ro tiềm ẩn gắn với các khoản vay họ cung cấp trong chiến dịch Một vành đai – Một con đường, khi mà môi trường chính trị và nền văn hóa của 65 nước giữa Trung Hoa và Châu Âu hết sức phức tạp.
“Quyền lực mềm là thông qua sự thu hút và thuyết phục chứ không phải việc cưỡng bức hay ép buộc để tác động đến đối phương. Quyền lực mềm của một quốc gia chủ yếu xuất phát từ 3 yếu tố: sự lôi cuốn từ văn hóa, quan điểm tư tưởng và chính sách (trong nước và nước ngoài) của quốc gia đó”. – Giáo sư Joseph Nye – cha đẻ học thuyết “Quyền lực mềm” từng nói.