TQ qua mặt Canada, trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ

0
18

Ảnh: nguồn Bloomberg

Hãng tin Bloomberg ngày 4.11 đưa tin Trung Quốc lần đầu tiên trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ, vượt qua cả Canada – hàng xóm thân thiết của Mỹ.

Giá dầu giảm đã hạ thấp giá trị xuất khẩu năng lượng của Canada. Vì vậy, quốc gia này đã không còn là đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ và thay vào đó là Trung Quốc.

Lượng giao dịch hàng hóa của Mỹ với Trung Quốc đạt 441,6 tỉ USD trong 9 tháng đầu năm nay, vượt qua cả mức 438,1 tỉ USD của Canada.

1

Tổng giao dịch thương mại giữa các nước với Mỹ trong năm 2014 và 2015. Biểu đồ chỉ ra rằng, trong năm nay, Trung Quốc đang là đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ, theo dữ liệu của Bộ Thương mại Mỹ từ năm 1985.

Số liệu được công bố vào ngày 4.11 chỉ ra rằng, thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc đang ở mức cao chưa từng có, thúc đẩy hàng nhập khẩu Mỹ tăng kỷ lục.

Dầu thô là mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Canada. Giá cả mặt hàng này hiện đang giảm mạnh khiến giá trị giao dịch với Mỹ trong năm nay giảm 11,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Vào tháng 9 vừa qua, Mỹ đã nhập 101,3 triệu thùng dầu thô từ Canada.

Trong khi đó, các thị trường mới nổi khác luôn đấu tranh để gia tăng tốc độ xuất khẩu sang Mỹ. Trung Quốc hiện đang ngày càng phụ thuộc vào chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ. Tổng giao dịch thương mại trong năm nay với Trung Quốc đã tăng 3,7% so với cùng kỳ năm 2014.

(Theo Bloomberg)