TQ: Phụ huynh giận dữ vì thức ăn ‘kinh tởm’ ở trường học

Một trong những trường trung học uy tín nhất của Trung Quốc đã trở thành mục tiêu của sự phẫn nộ của công chúng sau khi hàng đống thực phẩm hết hạn bị mốc được tìm thấy trong nhà bếp của căng tin.

Bánh mì mốc, thịt và hải sản ôi thiu được phát hiện tại trường Trung học Thực nghiệm số 7 Thành Đô.

Một phụ huynh nói với BBC về sự kinh hoàng và ghê tởm của anh, nói rằng thực phẩm bị “hôi thối và kinh tởm” và so sánh nó với cám lợn.

Nhà trường hiện đã đưa ra lời xin lỗi, và nói rằng họ rất lấy làm “xấu hổ”.

Các vụ bê bối về an toàn thực phẩm không phải là hiếm ở Trung Quốc và họ thường để các nhà chức trách xoa dịu công chúng.

Làm thế nào họ phát hiện ra?

Vụ bê bối lần đầu tiên nổ ra khi một nhóm nhỏ phụ huynh được mời tham dự sự kiện trồng cây hôm thứ Hai ở một trường trung học tư thục ở Thành Đô, thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc.

Khi đến trường, nhóm phụ huynh đã phát hiện ra bánh mỳ mốc, thịt và hải sản ôi thiu trong bếp của căng tin trường.

Không rõ tại sao họ dừng lại đúng ở nhà bếp, nhưng một phụ huynh mà Lulu Luo của BBC đã nói chuyện dẫn chứng sự cố vào đầu tháng Mười Một năm ngoái nơi nhiều học sinh bị đau bụng, táo bón và nhiều triệu chứng khác.

Thứ trông giống như hải sản và thịt được nhìn thấy trong các hộp các tông
Image captionThứ trông giống như hải sản và thịt được nhìn thấy trong các hộp các tông

“[Đồ ăn trông giống như] đã ở trong tủ đá lâu năm, [nó trông] như thịt thây ma,” người cha có con gái và con trai theo học tại trường cho biết.

“Tôi ngửi thấy mùi thịt lợn, nó bốc mùi thối. [Còn có] gừng, trông cũng thật kinh tởm.”

Hạt dẻ được đổ ra nền nhà
Image captionHạt dẻ được đổ ra nền nhà

Theo phụ huynh này, trường tư có học phí 39.000 CNY (xấp xỉ 135 triệu VNĐ) một năm – gấp 20 lần học phí trường công.

Thực phẩm giống như dạ dày bò cũng được nhìn thấy có nhiều chất bẩn
Image captionThực phẩm giống như dạ dày bò cũng được nhìn thấy có nhiều chất bẩn

“Chúng tôi thậm chí không để bọn trẻ ăn thức ăn thừa ở nhà… Tôi bỏ ra hàng chục nghìn đô la và những đứa con của tôi đang ở trong chuồng lợn,” ông nói.

“Tôi không dám kể với con trai nhỏ của tôi… Tôi lo lắng nó sẽ không dám ăn đồ ăn của căng tin nữa. Con gái tôi đã nói với tôi rằng nó bị đau bụng. Tôi [nói] với nó có thể nó đã tập thể dục quá mức.

“Điều này làm tan nát tim tôi.”

Phụ huynh phản ứng thế nào?

Kinh hoàng, nhóm phụ huynh đã chia sẻ hình ảnh lên mạng xã hội, không lâu sau đã được các phụ huynh khác nhìn thấy.

Cũng theo phụ huynh này, trường ngay lập tức chuyển thức ăn mốc lên hai xe tải để chở đi.

Một chiếc xe đã bị chặn lại bởi một đám phụ huynh tức giận đã xuất hiện tại trường để phản đối, ông cho biết.

Hàng trăm phụ huynh tập trung ở trường để phản đối
Image captionHàng trăm phụ huynh tập trung ở trường để phản đối

Video xuất hiện trên mạng xã hội hôm thứ Tư (13/3) cho thấy hàng trăm phụ huynh giận dữ biểu tình bên ngoài cổng trường.

Cảnh sát được nhìn thấy sử dụng vũ lực để chống lại họ, một video cho thấy một nhóm cảnh sát đập một người đàn ông nằm xuống đất.

Trong một video khác, phụ huynh có thể được nhìn thấy đang ôm chặt mắt vì đau đớn, một số nguồn tin địa phương nói rằng cảnh sát sử dụng bình xịt hơi cay chống lại họ.

Cảnh sát Thành Đô sau đó đã đăng tải một tuyên bố trên Weibo nói rằng 12 người đã bị bắt giữ.

Họ nói rằng những phụ huynh này đã làm “gián đoạn nghiêm trọng” giao thông và lăng mạ cảnh sát. Sau đó họ được thả cùng ngày.

“Tại sao họ nên được tin tưởng dù bất cứ điều gì?”

Theo phân tích của Stephen McDonell, phóng viên BBC tại Trung Quốc:

Người nước ngoài đôi khi lầm tưởng rằng không có nhiều biểu tình ở Trung Quốc. Trên thực tế, các hành vi bất đồng chính kiến nổ ra khá thường xuyên và có thể đột ngột.

Nếu các thành viên gia đình bị làm tổn hại, đặc biệt khi được chăm sóc ở trường học hoặc trường mẫu giáo hoặc bệnh viện, thì từ những người bình tĩnh có thể trở lên giận dữ tràn ra đường.

Thuốc bị lỗi, sữa bột nhiễm độc, lừa đảo đầu tư và giáo viên lạm dụng học sinh, tất cả đã gây ra sự phẫn nộ công chúng nhắm vào giới chức có nhiệm vụ giữ an toàn cho cộng đồng.

Nếu Đảng Cộng sản Trung Quốc không quan tâm nhiều đến những sự việc như thế này thì chúng có thể dẫn đến sự sụp đổ niềm tin của người dân vào hệ thống.

Nếu quan chức địa phương thậm chí không thể quản lý để cho học sinh có bữa trưa an toàn thì tại sao họ nên được tin tưởng dù bất cứ điều gì?

Nhà trường nói gì?

Trường Thành Đô sau đó đã đưa ra lời xin lỗi và nói họ sẽ ngừng mua thực phẩm từ nhà cung cấp hiện tại.

Ngôi trường là một trong những trường học có uy tín nhất ở Trung Quốc và đã từng được nêu tên trong số “Top 10 trường tư xuất sắc nhất” của Trung Quốc.

Nhà trường cho biết những người chịu trách nhiệm sẽ bị xử lý theo pháp luật, nói rằng họ “xấu hổ” vì vụ việc và điều đó sẽ không tái diễn.

Tuy nhiên, một phụ huynh mà BBC đã trò chuyện, nói rằng vụ việc không phải là “sự cố tách biệt”, và cho biết thêm đơn vị cung cấp này đã phục vụ cho “hơn 100.000 học sinh trên khắp 20 trường học”.

Chính quyền quận Ôn Giang – quận ở Thành Đô nơi ngôi trường tọa lạc – đưa ra tuyên bố hôm thứ Tư cho biết tám người có trách nhiệm về an toàn thực phẩm của trường đang bị chính quyền điều tra.

Được biết 36 học sinh của trường đã được nhập viện để kiểm tra tổng thể sau đó đã được xuất viện.

Chính quyền quận cũng nói rằng thực phẩm tươi sống sẽ được gửi đi kiểm tra, cho biết thêm rằng một “cuộc điều tra toàn diện và chuyên sâu” về sự cố này sẽ được tiến hành.

“[Chúng tôi sẽ] kiên quyết áp dụng chính sách không khoan nhượng. Những người liên quan sẽ bị xử lý nghiêm,” cơ quan ngôn luận của quận nói trong một tuyên bố trên Weibo.

Đầu năm ngoái, một trường quốc tế ở Thượng Hải bị phát hiện đã phục vụ thức ăn hết hạn cho học sinh.

Theo BBC

SHARE