TQ ‘nhập’ cầu thủ ngoại mong vào World Cup 2022

Khi Trung Quốc mở màn các trận vòng loại World Cup khu vực châu Á cho Qatar 2022 tuần này, mọi con mắt đều đổ dồn về hai gương mặt mới.

Nico Yennaris, 26 tuổi, sinh ở London, còn Elkeson, 30 tuổi, vẫn là công dân Brazil cách đây vài tháng.

Cả hai đều có mặt trong danh sách 24 cầu thủ chính thức của tuyển Trung Quốc trong trận lượt đi gặp Maldives hôm thứ Ba 10/9, và Trung Quốc giành chiến thắng 5-0.

Quyền công dân theo yêu cầu

Elkeson đã có màn khởi đầu ngoạn mục: anh tham gia từ đầu và ghi hai bàn thắng ở cuối trận.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, một cầu thủ nước ngoài nhập quốc tịch đã thi đấu cho Trung Quốc trong một trận đấu cạnh tranh.

Cầu thủ sinh tại London Yennaris không vào sân trong trận này.

Đây là một bước tiến mới quan trọng – quốc gia có 1,4 tỷ dân giờ đây đã sẵn sàng cho “người nước ngoài” chơi trong đội tuyển quốc gia nhằm lọt vào danh sách các đội thi đấu World Cup. Lần cuối cùng Trung Quốc có mặt tại World Cup là năm 2002.

Marcello Lippi in talking to players
Có tin ông Marcello Lippi (giữa) quay trở lại làm HLV tuyển TQ với điều kiện TQ phải cho phép cầu thủ nước ngoài được nhập tịch

Ý tưởng này đã được nhắc đến trong nhiều năm nhưng mãi cho tới 2019 mới được thực hiện. Cho cầu thủ ngoại nhập quốc tịch được cho là một trong những điều kiện – ngoài một hợp đồng béo bở – để ông Marcello Lippi quay lại làm huấn luyện viên trưởng dẫn dắt đội bóng.

Người Ý huyền thoại nghỉ vị trí HLV trưởng hồi tháng Một sau khi Trung Quốc bật ra khỏi giải Asian Cup một cách đáng thất vọng. Nhưng chỉ 119 ngày sau, ông lại trở về vị trí cũ.

Kể từ đó, các cầu thủ ngoại được nhập quốc tịch đã trở thành chủ đề nóng trên các kênh thể thao Trung Quốc.

Yennaris và Elkeson là hai cầu thủ được vào danh sách tuyển quốc gia hiện tại, nhưng họ không phải là những cầu thủ duy nhất sinh ở nước ngoài đã hoặc chuẩn bị trở thành công dân Trung Quốc trong tám tháng qua.

Nhưng làm sao họ được nhập tịch? Ngoài một số quy định của Fifa, có sáu điều họ cần phải lưu ý như sau:

1Có ít nhất một bên cha mẹ hay ông bà là người Trung Quốc

Trung Quốc muốn cải thiện trình độ bóng đá, chắc chắn là vậy. Nhưng họ không bao giờ có ý định thay đổi “chất Trung Quốc”.

Vậy nên khi cho phép cầu thủ nước ngoài nhập tịch, Trung Quốc bắt đầu bằng việc xem xét các cầu thủ có gốc Trung Quốc.

Yennaris in action for Chinsa in a friendly against Tajikistan in June
Có gốc gác Trung Quốc giúp Nico Yennaris được chơi trong đội hình của tuyển Trung Quốc

Hồi tháng Một, CLB Sinobo Guoan FC Bắc Kinh, một trong những CLB hàng đầu trong giải Ngoại hạng Trung Quốc, tự hào tuyên bố đã ký hợp đồng với Nico Yennaris và John Hou Saeter, với cả hai cầu thủ được đăng ký là người Trung Quốc.

Họ trở thành hai cầu thủ nhập tịch đầu tiên trong lịch sử bóng đá Trung Quốc.

Mặc dù cả hai chưa từng sống ở Trung Quốc trước đó, họ đủ tiêu chuẩn chơi cho Trung Quốc vì có mẹ là người Trung Quốc.

Cả hai đều bày tỏ sự phấn khích sau vài tháng thi đấu tại Trung Quốc.

“Mẹ tôi sinh ra ở Trung Quốc,” Hou Saeter nói với truyền thông Trung Quốc hồi tháng Tư, “Sẽ là một vinh dự cho gia đình tôi nếu tôi thi đấu cho Trung Quốc.”

Yennaris thì nói anh luôn luôn biết rằng anh có “gốc gác” ở Trung Quốc.

Hiện giờ, Yennaris được gọi vào đội tuyển quốc gia – và anh đã chơi một trận giao hữu hồi tháng Sáu. Còn Saeter có thể còn nhiều hy vọng ở độ tuổi 21.

2. Được đào tạo ở một công lạc bộ châu Âu

Mặc dù cho cầu thủ nhập tịch là chính sách trong bóng đá Trung Quốc, họ vẫn phải đủ giỏi thì các câu lạc bộ Trung Quốc và cơ quan có thẩm quyền mới nỗ lực cho họ nhập tịch.

Mục tiêu hàng đầu cho nền bóng đá Trung Quốc là đưa đội tuyển nam vào World Cup, nhưng họ mới làm được điều này một lần, năm 2002. Lần đó, họ thua cả ba trận và không ghi được một bàn thắng nào. Ngay cả cho World Cup U-20, mãi tới 2005 Trung Quốc mới vào được.

Xi kicking a ball
Chủ tịch Tập là một fan bóng đá và có kế hoạch đầy tham vọng để phát triển nền bóng đá Trung Quốc

Chủ tịch Tập Cận Bình khai trương một dự án bóng đá lớn để thúc đẩy hệ đào tạo cầu thủ trẻ của đất nước. Nhưng các cầu thủ nhập cư là để giúp họ có thành công ngay trước mắt.

Yennaris được đào tạo ở học viện bóng đá thiếu niên của Arsenal, còn Hou Saeter là cầu thủ trẻ nhất từng bắt đầu sự nghiệp ở đội Rosenberg của Na Uy.

Cả hai đều chơi cho đội tuyển quốc gia trẻ của nước mà họ sinh ra.

Đội từng vô địch giải Ngoại hạng Trung Quốc bảy lần Quảng Đông Evergrande cũng vừa ký hợp đồng với Tyias Browning hồi tháng Hai. Tin nói ông của cầu thủ này sinh ra ở Quảng Đông và chuyển đến Anh những năm 1960.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin hồi tháng Bảy rằng anh cũng đã được có quốc tịch Trung Quốc nhưng Fifa đang xét lại xem anh có đủ tiêu chuẩn không.

3. Thi đấu rất tốt cho một CLB Trung Quốc

Hồi tháng Tám, Trung Quốc tiến xa một bước nữa và đưa cầu thủ Brazil Elkeson vào đội tuyển quốc gia, người không có gốc Trung Quốc nhưng đã thi đấu ở Trung Quốc sáu năm.

Goulart in action
Ricardo Goulart có thể sẽ là một người Brazil nữa chơi cho Trung Quốc

Điều đó có nghĩa là ngay cả khi bạn không phải là người gốc Trung Quốc, bạn vẫn có cửa chơi cho đội tuyển quốc gia Trung Quốc.

Tuy nhiên ở một quốc gia có tự hào dân tộc Hán rất mạnh, phải có nhiều yếu tố hội tụ để được lựa chọn theo cách này

Lý do chính để một tiền đạo được chọn? Anh là người ghi nhiều bàn thắng nhất từ trước tới nay trong Giải Ngoại hạng Trung Quốc với 103 bàn thắng và còn tiếp tục ghi bàn.

Giờ đây, người hâm mộ Trung Quốc – và ông Lippi – trông đợi anh sẽ kết hợp với We Lei của CLB Espanyol thành hàng công sắc bén và ghi bàn cho Trung Quốc vào lúc cần.

Nếu phương án đó không thành công? Có nguồn tin nói Ricardo Goulart, một tiền đạo khác của CLB Evergrande, đã từ bỏ quốc tịch Brazil và đang trong quá trình lấy hộ chiếu Trung Quốc.

4. Từ bỏ quốc tịch gốc

Mặc dù Lionel Messi có thể giữ hộ chiếu Tây Ban Nha và chơi cho tuyển Argentina, chuyện này không thể xảy ra ở Trung Quốc.

Luật quốc tịch Trung Quốc không cho phép công dân có hai quốc tịch, có nghĩa là một khi được cấp quốc tịch Trung Quốc, bạn sẽ không được giữ bất kỳ hộ chiếu nào khác.

Brazilian-born striker Elkeson
Elkeson kiếm được 11 triệu USD một năm ở Trung Quốc

Số người nước ngoài chuyển đến Trung Quốc làm việc đã tăng dần trong thời gian qua, nhưng quyết định từ bỏ quốc tịch Anh hay Na Uy để chơi bóng đá ở Trung Quốc vẫn là bằng chứng cho thấy quyền lực đang mạnh lên của cuốn hộ chiếu Trung Quốc, hay ít ra là quyền lực của thị trường bóng đá nước này.

Vài năm trước, các CLB Trung Quốc trả lương cao cho cầu thủ nước ngoài đến nỗi Liên đoàn Bóng đá Trung Quốc bắt đầu đánh thuế 100% vào các hợp đồng chuyển nhượng cầu thủ ngoại quốc.

Năm 2019, lương hàng năm của Elkeson là 11 triệu USD.

Anh được Brazil gọi chơi cho đội tuyển quốc gia trong một trận giao hữu nhưng không ra sân.

Giờ đây ở tuổi 30, anh có cơ hội biến ước mơ World Cup của mình, và của Trung Quốc, thành hiện thực.

5. Có tên Trung Quốc đàng hoàng

Nếu một cầu thủ tuyển Trung Quốc không nói tiếng Trung hoàn hảo, ít nhất anh ta cũng phải có cái tên Trung Quốc cho người hâm mộ hô to.

Hou Saeter in action for Norway's under-23 team
Hou Saeter (trái) đổi tên thành Hou Yongyong (Hầu Vĩnh Dũng) khi xin nhập quốc tịch Trung Quốc

Những người hâm mộ bóng đá châu Á cuối những năm 1990, đầu những năm 2000, hẳn còn nhớ tên một loạt các cầu thủ nước ngoài nhập tịch Nhật Bản để chơi cho đội bóng xứ mặt trời mọc.

Ruy Ramos được gọi là “Ramosu Rui”, còn Wagner Lopez là “Ropesu Waguna” và Alex dos Santos thì trở thành “Santosu Aresandoro”.

Với Trung Quốc, tinh thần cũng tương tự nhưng có sự khác biệt nhỏ.

Nico Yennaris giờ đây được biết đến như Li Ke (Lý Khắc), một cách phiên âm na ná tên tiếng Anh của anh sang tiếng Trung. Còn với Elkeson, tên mới là Ai Kesen (Ái Khắc Sâm).

Tên tiếng Trung của Hou Saeter là Hou Yongyong (Hầu Vĩnh Dũng), vì đó là tên tiếng Trung nguyên bản của anh, do anh lấy họ Hou của mẹ.

Nhưng cái tên Trung Quốc hay nhất lại thuộc về một cầu thủ nước ngoài ít được biết đến hơn.

Aloisio dos Santos Goncalves, thuộc CLB Những con hổ Nam Quảng Đông của giải Ngoại hạng Trung Quốc, nhập quốc tịch hồi tháng Bảy. Anh đăng ký với tên Lư Quốc Phúc – Lou Guo (quốc gia) Fu (giàu có).

Chinese players lining up for the national anthem during the 2019 Asian Cup
Thuộc bài quốc ca “Nghĩa dũng quân tiến hành khúc” là một điều kiện để được chơi cho đội Trung Quốc

6. Học hát quốc ca Trung Quốc

“Đứng lên! Đứng lên! Đứng lên!”

Đây là một câu thống thiết trong lời bài quốc ca Trung Quốc, “Nghĩa dũng quân tiến hành khúc”.

Mặc dù hiện giờ chưa nói được tiếng Trung, khi có mặt trong đội hình tuyển Trung Quốc, Li Ke và Elkeson sẽ hát được toàn bộ bài quốc ca bằng tiếng Quan Thoại.

Và tất nhiên phải cố gắng thắng các trận đấu nữa.

Trung Quốc hy vọng rằng, với sự góp mặt của “các cầu thủ ngoại” cũng như “cầu thủ trong nước”, quốc ca Trung Quốc sẽ vang lên nhiều lần tại Qatar 2022.
Theo BBC