TQ: Mỹ là ‘mấu chốt’ gây căng thẳng hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên

0
11

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

Đáp trả lại những cáo buộc của Mỹ về trách nhiệm của Trung Quốc trong vấn đề hạt nhân Bình nhưỡng, Bắc Kinh nói rằng chính Washington đã làm trầm trọng thêm “vòng luẩn quẩn” căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên bằng những phản ứng không đáng có.

Hôm 9/9, Triều Tiên đã thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ 5 của mình với sức công phá lên tới 10 kiloton, gây quan ngại cho cộng đồng quốc tế.

Trong khi Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov kêu gọi một giải pháp “sáng tạo” hơn thay vì những “điệp khúc” lệnh trừng phạt bất tận như hiện nay, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã lập tức gắn trách nhiệm cho Trung Quốc khi nói nước này không kiềm chế được sự đe dọa từ Bình Nhưỡng.
Skip in 7…Ad finishes in 01 seconds

“Trung Quốc đã và sẽ phải có trách nhiệm trong việc giảm căng thẳng hạt nhân Triều Tiên”, Carter nói.

Lời phán xét từ Mỹ trong thời điểm căng thẳng địa chính trị phức tạp trên bán đảo Triều Tiên đã phải nhận phải những lời chỉ trích từ các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc.

“Mỹ đã không bao giờ nghĩ đến việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, điều này quá quá phức tạp đối với họ”, RT dẫn quan điểm trong một bài xã luận trên tờ Thời báo Hoàn Cầu.

“Trung Quốc không có khả năng thuyết phục Triều Tiên từ bỏ phát triển hạt nhân, vì những nỗ lực của Trung Quốc đã không được hỗ trợ tối đa. Washington đã từ chối ký một hiệp ước hòa bình với Bình Nhưỡng”, tờ báo nói thêm.

Với thực tế Triều Tiên ngày càng tăng cường các nỗ lực để làm chủ công nghệ hạt nhân và thu nhỏ đầu đạn, Mỹ và đồng minh Hàn Quốc đã đáp trả lại bằng việc đồng ý triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD. Động thái này vẫn được tiến hành bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ Trung Quốc và Nga bởi những lo ngại về an ninh.

Trong tháng 8, Mỹ tiếp tục nâng cấp máy bay ném bom hạt nhân chiến lược của mình tại căn cứ quân sự ở đảo Guam. Tiếp tục tiến hành các cuộc diễn tập quân sự hàng năm với Hàn Quốc.

Những bước tiến trong hợp tác quân sự của Mỹ trên bán đảo Triều Tiên đã vấp phải sự phản đối từ Bình Nhưỡng.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm Chủ nhật bởi Bộ Ngoại giao Triều Tiên, quốc gia này đã nói rằng “Mỹ là một trong số quốc gia buộc Triều Tiên phải phát triển đầu đạn hạt nhân”.

Đồng tình với phát biểu nói trên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh sau đó đã cho biết “nguyên nhân và mấu chốt gây ra vấn đề hạt nhân Triều Tiên là do Mỹ nhiều hơn là Trung Quốc. Cốt lõi của vấn đề là sự xung đột giữa Triều Tiên và Mỹ”. Bà Oánh cũng hối thúc Washington nhanh chóng “tìm kiếm một giải pháp hiệu quả”.

Bộ Ngoại giao nước này nói rằng Trung Quốc đã “không ngừng nỗ lực” trong giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên nhưng “một vòng tròn luẩn quẩn những hành động và phản ứng” của Washington đã dẫn đến việc Triều Tiên rút khỏi các cuộc đàm phán sáu bên vào năm 2009.

Trong khi các cường quốc tiếp tục đưa ra những kêu gọi giải pháp thì Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cảnh báo hôm thứ Hai rằng Triều Tiên đã sẵn sàng tiến hành một vụ thử hạt nhân mới vào bất cứ lúc nào.

SHARE