TQ lớn giọng nói quân sự hóa Biển Đông tùy thuộc mối đe dọa

0
8

Đường băng phi pháp của Trung Quốc trên Đá Chữ Thập. Ảnh:  Airbus Defense

Trong cuộc điện đàm với tư lệnh Hải quân Mỹ John Richardson, Đô đốc Ngô Thắng Lợi, tư lệnh hải quân Trung Quốc, ngày 20/1 nói rằng hoạt động bay thử nghiệm tới đá Chữ Thập (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam), hồi đầu tháng nhằm kiểm tra liệu sân bay có đạt tiêu chuẩn hàng không dân sự hay không.

Theo ông Ngô, điều này sẽ giúp Trung Quốc thực hiện tốt nghĩa vụ quốc tế, đồng thời cung cấp dịch vụ cho các nước trên thế giới. Tuy nhiên theo Reuters, hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy các hãng hàng không nước ngoài có thể được phép sử dụng sân bay mới do Trung Quốc xây dựng trái phép.

“Bước phòng thủ cần thiết của chúng tôi khi xây dựng các công trình trên đảo và rạn san hô ở quần đảo Trường Sa không phải quân sự hoá, nhưng điều này đã bị một số quốc gia và phương tiện truyền thông thổi phồng”, tư lệnh Trung Quốc ngang nhiên khẳng định. Việc quần đảo này có được quân sự hoá hay không sẽ tuỳ thuộc vào mục đích xây dựng và sử dụng các căn cứ trên khi chúng hoàn thành, ông này nói thêm.

“Chúng tôi chắc chắn không quân sự hóa các đảo và đá ngầm, nhưng chúng tôi sẽ thiết lập tuyến phòng thủ. Số lượng hoàn toàn phụ thuộc vào mức độ đe dọa mà chúng tôi phải đối mặt”, ông Ngô nói.

Bắc Kinh đồng thời chỉ trích việc Mỹ điều tàu khu trục USS Lassen di chuyển vào vùng 12 hải lý quanh các đảo phi pháp do Trung Quốc xây ở Biển Đông ngày 27/10/2015.

Ngày 6/1, Trung Quốc điều hai máy bay đáp xuống đường băng trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đây là khu vực đang bị Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp. Vụ việc xảy ra chỉ 4 ngày sau khi Bắc Kinh thực hiện hành động tương tự.

Phản ứng trước việc Trung Quốc đáp máy bay xuống đá Chữ Thập, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình lên tiếng phản đối hành động của Bắc Kinh xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa.

Ông Bình nhấn mạnh Việt Nam kiên quyết yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động tương tự, không có thêm những hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, tôn trọng các quy định liên quan của luật pháp quốc tế, không có những hành động làm mở rộng và phức tạp hơn tranh chấp