TQ diễn tập đạn thật ở Vịnh Bắc Bộ

0
14

Hôm 30-6-2015, Tàu cộng đã diễn tập bắn đạn thật tại một khu vực thuộc Vịnh Bắc Bộ, thuộc chủ quyền của Việt Nam. Động thái trên diễn ra ngay sau khi giàn khoan HD-981 tiến vào thăm dò và đào khoan bất hợp pháp vùng biển của Việt Nam và một ngày trước khi các tướng tá quân đội CSVN đang bám bờ ở Hà Nội và tưng bừng khai mạc Đại hội Thi đua quyết thắng lần 9.

Cuộc diễn tập lần này do Quân khu Quảng Tây tổ chức với nhiều hạng mục như bắn trúng mục tiêu di động trên biển, đánh chặn tầm xa, sử dụng vũ khí, đạn pháo ngăn chặn các đợt tấn công của địch.

Trong thời gian gần đây, Bắc Kinh đã ra lệnh yêu cầu 172.000 tàu dân sự phải đảm bảo tham gia phục vụ hải quân trong trường hợp nổ ra xung đột. Đồng thời, Hạm đội Nam Hải đã triệu tập lực lượng sỹ quan tái ngũ tham gia diễn tập tại Biển Đông, nhằm tăng cường năng lực sẵn sàng chiến đấu cho Trung Quốc trong tình huống khẩn cấp.

Ngược lại, phía Hà Nội thì tiếp tục cho ngư dân mượn vốn, đóng tàu và kiên trì bám biển; trong khi quân đội, nhất là lực lượng hải quân nhất trí bám bờ để bảo vệ mối tình hữu hảo 16 vàng 4 tốt vốn là nền tảng bảo đảm nguyện vọng bám ghế của các lãnh đạo đảng.

Các động thái giàn khoan HD-981 xâm nhập vùng chủ quyền của Việt Nam và Hải quân Tàu diễn tập bằng đạn thật trên biển Đông xảy ra ngay trước chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, trong thời điểm Hoa Kỳ – Việt Nam kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ, và sau khi Quốc hội Việt Nam họp kín về tình hình biển Đông hôm 06 -06 nhưng không ra bất cứ tuyên bố nào. Tất cả nằm trong mục tiêu của Bắc Kinh nhàm đo lường mức độ “hèn” và “trung thành” của các đồng chí “con hoang” Hà Nội hiện nay đang ở “tầm mức” nào.

comments