TQ đẩy mạnh bảo vệ đảo chiếm đóng phi pháp ở Trường Sa

0
9

Cảnh công trường xây dựng phi pháp mà Trung Quốc thực hiện trên Đá Chữ Thập thuộc Quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc (SOA) ngày 21/7 ra thông báo về kế hoạch bảo vệ các đảo chiếm đóng phi pháp ở Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Theo China News, Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc (SOA) cho hay, để tăng cường hoạt động bảo vệ, khai thác và sử dụng các đảo (mà Trung Quốc bồi đắp trái phép) ở Trường Sa và vùng biển lân cận, SOA sẽ quy hoạch các “đảo nhân tạo” ở Trường Sa và vùng biển lân cận trong giai đoạn 2016-2020. Theo quy hoạch, SOA chủ yếu thực hiện một số công tác chính như tăng cường hoạt động xây dựng và bảo vệ tại các đảo chiếm đóng, thành lập trung tâm nghiên cứu khoa học biển, xây dựng các trạm giám sát sinh thái biển…

Đáng chú ý là qui hoạch của Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc không hề đả động đến các công trình “lưỡng dụng” như đường băng sân bay, hải cảng vừa dùng cho tàu hải quân, tàu Cảnh sát biển lẫn tàu dân sự.

Dư luận quốc tế và khu vực đã tố cáo Trung Quốc mưu toan “quân sự hóa” các “đảo nhân tạo” mà nước này bồi đắp trái phép ở vùng biển Trường Sa làm các tiền đồn khống chế toàn bộ khu vực phía nam Biển Đông.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết diện tích Biển Đông và các lực lượng chấp pháp nước này đã nhiều lần tấn công tàu cá của Việt Nam, Philippines đánh bắt hợp pháp ở vùng biển này.

(theo China News)