TQ cho rằng cần phòng thủ ở Biển Đông trước tiến trình quân sự hóa của Mỹ

0
6

Vệ tinh của công ty DigitalGlobe đã chụp ảnh tàu sân bay Thi Lang của Trung Quốc (ảnh minh họa chụp trước đây).

Trung Quốc hôm nay lên tiếng cho rằng họ thực sự cần phòng thủ tại Biển Đông trước tiến trình quân sự hóa mà Hoa Kỳ đang đẩy mạnh ở đó. Ngoài ra, Trung Quốc có thể bố trí bất cứ trang thiết bị quân sự nào trên lãnh thổ của mình.

Phát ngôn nhân Ngô Khiên của Bộ Quốc Phòng Trung Quốc phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ hôm nay ở Bắc Kinh rằng Hoa Kỳ đích thực là phía thúc đẩy quân sự hóa tại Biển Đông. Việc Trung Quốc xây dựng các cơ sở quân sự trên những đảo và bãi đá tại đó là thực sự cần thiết.

Ông này nói thêm rằng quần đảo Hoàng Sa là lãnh thổ ‘kế thừa’ của Trung Quốc và có quyền hợp pháp xây dựng các cơ sở phòng thủ bất kể trong quá khứ hay hiện nay, bất kể tạm thời hay lâu dài cũng như bất kể đó là loại trang thiết bị gì.

Bộ Quốc Phòng Trung Quốc cũng đáp trả những phát biểu của tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương Hoa Kỳ, đô đốc Harry Harris khi cho rằng Trung Quốc đang mưu tìm thế bá quyền tại khu vực Đông Á mà bằng chứng là những hoạt động quân sự gần đây.

Người phát ngôn Bộ Quốc Phòng Trung Quốc nói đô đốc Harry Harris đưa ra những phát biểu chỉ trích Trung Quốc như thế trong khi đang tìm kiếm thêm ngân sách cho quốc phòng.

Xin được nhắc lại quân đội Trung Quốc xúc tiến dự án cải tạo, mở rộng những đảo tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông. Cụ thể là xây dựng đường băng, hải cảng, các đài radar cũng như nhiều cơ sở hạ tầng kiên cố khác.

Tin tức vừa qua cho biết Trung Quốc bố trí hỏa tiễn phòng không và đưa chiến đấu cơ ra đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa. Ở Trường Sa thì những ảnh vệ tinh tức mới nhất cho thấy các radar tần số cao cũng có thể đang được Trung Quốc lắp đặt trên đá Châu Viên…

SHARE