TQ chỉ trích Nhật vì phản đối chuyến thăm của Tổng thư ký LHQ

0
13

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon.

Theo tin tức trên Sputnik News, hơn 10 ngàn binh sĩ Trung Quốc và các trang thiết bị quân sự sẽ tham gia duyệt binh ở Bắc Kinh nhân kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II.

Buổi lễ có sự tham dự của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo trên thế giới, trong đó có Tổng thống Nga Vladmir Putin. Thủ tướng Nhật bản Shinzo Abe sẽ không đến Bắc Kinh giống như đa số các nhà lãnh đạo phương Tây.

Theo truyền thông Nhật, thông tin Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon tham dự lễ duyệt binh đã nhận được sự phản đối từ Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

“Cộng đồng quốc tế hiện đang kỷ niệm 70 năm kết thúc chiến tranh thế giới chống phátxít. Hành động phản đối của Nhật Bản rõ ràng là không phù hợp”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc phát biểu ngày 1/9. “Chúng tôi hy vọng rằng Nhật Bản có thể thẳng thắn nhìn lại lịch sử với một thái độ trung thực và khiêm tốn”.

Tuần trước, ông Ban Ki-moon đã lường trước sự phản đối của Tokyo nhưng nói rằng, điều quan trọng là những đóng góp và hi sinh của Trung Quốc trong chiến tranh cần ghi nhận.