TQ cảnh báo Anh về dự án điện hạt nhân

0
10

Trung Quốc dự kiến sẽ tài trợ khoảng một phần ba dự án này.

Không xúc tiến được dự án nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point có thể đe dọa mối quan hệ của Trung Quốc với Anh Quốc, đại sứ Trung Quốc tại Anh cảnh báo.

Viết trên tờ Financial Times, ông Lưu Hiểu Minh nói sự chậm trễ để phê duyệt nhà máy đưa hai nước tới một “thời điểm lịch sử hết sức quan trọng”.

Ông ngỏ ý rằng “sự tin tưởng lẫn nhau” có thể sẽ rạn nứt nếu Chính phủ Anh quyết định không thông qua thỏa thuận này.

Trung Quốc dự kiến sẽ tài trợ khoảng một phần ba dự án 18 tỉ bảng này.

Vào tháng trước, công ty EDF của Pháp, hãng tài trợ phần lớn Hinkley Point C ở Somerset, đã quyết định triển khai dự án.

Nhưng trong một động thái bất ngờ, Chính phủ Anh cho biết họ muốn rà soát lại dự án này vào đầu mùa thu.

Báo chí đưa tin các quan ngại của Thủ tướng Theresa May về sự tham gia của Trung Quốc tại một nhà máy điện hạt nhân tại Anh là lý do chính để trì hoãn thỏa thuận này.

Cựu Bộ trưởng Kinh doanh Anh Sir Vince Cable cho biết rằng khi ông còn trong nội các với người lúc đó là Bộ trưởng Nội vụ, bà May đã không hài lòng với những gì bà coi là cách tiếp cận “vồ vập” của chính phủ của ông Cameron trong các thỏa thuận này với Bắc Kinh.

%image_alt%

Đại sứ TQ nói mối quan hệ Trung- Anh đang ở một thời điểm lịch sử quan trọng

Nick Timothy, cố vấn lâu năm của bà May, cũng đã từng bày tỏ quan ngại về thỏa thuận Hinkley.

Viết trên trang web của đảng Bảo thủ, ông nói tình báo Anh MI5 tin rằng các cơ quan tình báo Trung Quốc “tiếp tục hoạt động chống lại lợi ích của Anh ở trong nước và tại nước ngoài”.

‘Giữ cửa mở’

Trong phần ý kiến bình luận của mình trên Financial Times, đại sứ Trung Quốc phác họa ra những gì ông tin là những lợi ích của một nhà máy điện hạt nhân mới tại Anh và thế mạnh chuyên môn của nước ông trong lĩnh vực này.

Trong kết luận của mình, ông Lưu đã ca ngợi quan hệ hợp tác mậu dịch giữa Anh và Trung Quốc, nhưng nói thêm: “Nếu sự cởi mở của Anh là một điều kiện cho hợp tác song phương, thì tin tưởng lẫn nhau phải là nền móng.

“Ngay bây giờ, mối quan hệ Trung- Anh đang ở một thời điểm lịch sử quan trọng và sự tin tưởng lẫn nhau nên được trân trọng hơn nữa.

“Tôi hy vọng Anh sẽ giữ cho cánh cửa của mình mở cho Trung Quốc và rằng chính phủ Anh sẽ tiếp tục ủng hộ dự án Hinkley Point – và đi tới một quyết định càng sớm càng tốt để dự án có thể triển khai thuận lợi.”

bbc

SHARE