TP.HCM: Pfizer cho ‘người chống Mỹ’, Sinopharm cho dân đen 

1769
Tất cả các điểm chích ngừa ở Sài Gòn hiện chỉ có sẵn vaccine Sinopharm dành cho người dân. Web screen capture

Quận Tân Phú ở Sài Gòn công khai xác nhận chuyện vaccine Pfizer do Mỹ viện trợ được dành riêng để chích cho những người thuộc diện “gia đình chính sách, có công với cách mạng”, trong lúc Sinopharm của Trung Quốc “ưu ái” dành cho dân chúng.

Mạng xã hội đang dấy lên tranh cãi xoay quanh một thông báo đăng trên trang Facebook Tuyên Giáo Tân Phú.

Theo đó, từ hôm 5/9/2021, quận Tân Phú tiếp tục tổ chức 12 điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19 trên địa bàn.

Có ba loại vaccine được tiêm:

Sinopharm: dành cho người từ 18 – 64 tuổi.

AstraZenenca: dành cho người từ 65 tuổi trở lên và người có bệnh nền. 

Pfizer: dành cho người thuộc diện “gia đình chính sách, có công với cách mạng”.

Trang Facebook Tuyên Giáo Tân Phú đã vội vã sửa bài sau khi gây bàn tán về chuyện phân biệt đối xử vaccine. Web screen capture

“Chống Mỹ thì được chích vaccine Mỹ”

Thông báo nêu trên chính thức xác nhận tin đồn bấy lâu rằng hai loại vaccine tốt nhất do Mỹ viện trợ cho Việt Nam là Pfizer và Moderna đều được dành cho cán bộ và “gia đình chính sách”, chứ không đến lượt dân đen.
Đáng lưu ý, sau khi đăng được vài giờ, trang Facebook Tuyên Giáo Tân Phú đã vội vàng sửa bài, giấu nội dung vaccine Pfizer dành cho người thuộc diện “gia đình chính sách, có công với cách mạng”.

Facebooker Minh Quân bình luận: “Thấy tuyên truyền vaccine tốt nhất là vaccine tiêm sớm nhất mà sao lại chia đối tượng ra tiêm thế? Sao không cho đối tượng thứ ba [“gia đình chính sách, có công với cách mạng”] tiêm Sinopharm?

Facebooker Huỳnh Nhân đặt câu hỏi: “Vaccine tốt nhất là vaccine tiêm sớm nhất, không nên có sự chọn lựa. Vậy thì tại sao gia đình chính sách với có công lại được tiêm vaccine Mỹ còn người dân lại chích vaccine Tàu. Tại sao lại có sự phân biệt?

Facebooker K’ Đạo cảm thán: “Vaccine cũng biết lựa chọn dân đen với cán bộ, người có công với đất nước hả?”

Hàng triệu người dân Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai đang không có chọn lựa nào khác khi chích vaccine ngừa COVID-19 ngoài Sinopharm. Courtesy of Zing

“Dân không chịu tiêm vaccine Tàu thì bị dọa phạt”

Nhà báo Ngọc Vinh, cựu thư ký tòa soạn tờ Tuổi Trẻ tiết lộ trên trang cá nhân rằng một người quen của ông ở phường Tân Quý quận Tân Phú, cho biết, tại phường này, chính quyền ép tiêm Sinopharm. Người quen của ông Vinh không chịu tiêm thì bị dọa phạt. 

Ông Nguyễn Thông, cựu biên tập viên báo Thanh Niên, bình luận: “Hình như người ta cố tiêm chích ào vaccine Tàu cho dân, chỉ cốt tiêm cho nhanh, phủ cho kín, cho mau hết vaccine Tàu. Vì vậy họ làm rất cẩu thả, phớt mọi quy định, cốt sao tiêm được thật nhiều, không quan tâm gì tới tính mạng, sức khỏe của dân.”

Trong khi đó, một số Facebook group cộng đồng dân cư tại các phường khác ở quận Gò Vấp cũng xác nhận về việc có văn bản “ép chích Sinopharm” đi kèm với khuyến cáo “sau ngày 15/9/2021, chỉ có người đã chích vaccine mới được đi làm”.

Facebooker Sanh Truong Pham nêu ý kiến: “Theo khuyến cáo trước đây, người dân có quyền được chọn tiêm hoặc không tiêm vaccine Sinopharm. Nếu như chúng tôi không đồng ý tiêm vaccine, chúng tôi có vi phạm pháp luật chăng? Tại sao chúng tôi không được đi làm trở lại?

Có hay chăng sự phân biệt đối xử? Tại sao chúng tôi đã nhường cho người tiêm trước mũi 1 được chọn lựa loại vaccine họ mong muốn. Nhưng chúng tôi hiện chỉ được tiêm vaccine Sinopharm? Bản thân, chúng tôi không đòi hỏi phải tiêm Astra, Pfizer hay Moderna nhưng chúng tôi cần được sự tôn trọng và bình đẳng xã hội. Không thể đánh vào nồi cơm của chúng tôi để bắt buộc chúng tôi phải tiêm vaccine tự nguyện trên tinh thần bắt buộc.”

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn