TP.HCM: Người dân gặp lãnh đạo khó hơn …. “lên trời”

0
22

Lịch tiếp công dân tại quận Tân Phú

Mặc dù đã có lịch tiếp dân cụ thể, nhưng hầu hết lãnh đạo các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM chỉ tiếp dân khi được quận gửi giấy mời.

Ngày 28/8, theo lịch dán ở văn phòng tiếp dân của UBND quận Tân Phú, TP HCM sẽ có lãnh đạo tiếp công dân. Tuy nhiên, đúng 8h sáng, PV báo NĐT có mặt tại phòng tiếp dân của UBND Q. Tân Phú. Tại đây, PV thấy phòng tiếp dân ở đây rất vắng vẻ, chỉ có hai cán bộ trực tiếp dân, không có lãnh đạo nào.

Tiếp chúng tôi là ông Thái Văn Bình (chuyên viên thụ lý hồ sơ) cho biết: “Lịch tiếp dân của UBND Q.Tân Phú từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, vào giờ hành chính và chỉ có các cán bộ tiếp dân tiếp nhận ý kiến. Tuy nhiên, nếu người dân muốn gặp lãnh đạo thì phải làm đơn, khi nào lãnh đạo sắp xếp được, UBND quận sẽ gửi giấy mới đến những người đó. Và theo lịch trong giấy mời lãnh đạo sẽ tiếp”.

Tương tự như vậy, tại UBND quận 2 lịch tiếp dân đề rõ ràng ngày 27/8, chủ tịch UBND quận 2 là ông Nguyễn Hoài Nam sẽ tiếp dân. Đúng 9h sáng ngày 27/8 chúng tôi có mặt tại phòng tiếp dân của UBND quận 2.

Theo quan sát của chúng tôi tại đây, rất nhiều người dân đã có mặt tại phòng chờ tin nhưng mãi không thấy ông Nguyễn Hoài Nam đâu. Trong phòng tiếp dân thì chỉ có thư ký văn phòng ngồi ghi sổ sách.

1

Người dân xin gặp lãnh đạo tại UBND quận 2

Trong vai người dân , chúng tôi yêu cầu được gặp lãnh đạo như trong như trong lịch tiếp dân mà UBND quận 2 dán . Chị Nguyễn Thị Thu Vân, nhân viên phòng tiếp dân cho biết : “ Lịch hẹn ghi vậy nhưng hôm nay lãnh đạo không có ở đây. Nếu có việc gì, chị cứ ghi thông tin lại, chúng tôi sẽ trình báo cho lãnh đạo. Khi nào lãnh đạo sắp xếp gặp được thì chúng tôi sẽ gửi giấy mời hoặc gọi điện thoại đến báo chị”.

Cũng giống như chúng tôi, anh Lương Trần Thanh Tuấn (ngụ P.Bình Trung Tây, Q.2) cung đến phòng tiếp dân từ sơm. Anh hy vọng hôm nay sẽ được gặp lãnh đạo để giải quyết việc hơn 1 năm nay mảnh đất nhà anh vẫn chưa được giao sổ đỏ mặc dù có giấy hẹn lấy sổ của UBND quận 2.

Trò chuyện với chúng tôi anh Tuấn bức xúc : “Tôi đến đây rất nhiều lần để yêu cầu cán bộ Lê Văn Thông giải quyết về hồ sơ sổ đỏ của gia đình tôi. Sổ đỏ của tôi đã làm được hơn một năm nay nhưng vẫn chưa được cấp. Một năm nay, tuần nào tôi cũng gọi điện cho anh Thông, cũng được hẹn lên cơ quan để giải quyết, nhưng cho đến bây giờ vẫn chưa gặp được người cần gặp. Hôm nay biêt có lịch chủ tịch UBND quận 2 tiếp công dân, tôi đến đây mong được gặp với hy vọng lãnh đạo sẽ trả lời rõ ràng cho tôi về việc tại sao sổ đỏ nhà tôi nộp hồ sơ lâu như vậy mà vẫn chưa được cấp. Nào ngờ cũng chẳng có lãnh đạo ở đây”.

Ngày 28/8 để tìm hiểu thông tin về việc tại sao UBND quận lên lịch lãnh đạo tiếp công dân mà khi đến ngày tiếp lại chỉ có nhân viên, PV báo Người đưa tin đã liên hệ với UBND quận Tân Phú. Tuy nhiên, tại đây chúng tôi được một nhân viên văn phòng trả lời : “ Chúng tôi ghi nhận sự việc, và sẽ trả lời cơ quan báo chí bằng văn bản” .

Cùng ngày, chúng tôi đến UBND quận 2 để có được câu trả lời về sự việc này, tuy nhiên ông Phan Kim Mỹ , chuyên viên tại phòng tiếp dân pho to lại giấy giới thiệu của chúng tôi và nói : “Khi nào lãnh đạo trả lời họ sẽ liên hệ lại”.

Được biết, ngày 19/8, Thanh tra Chính phủ cho biết vừa có kết luện về việc tiếp công dân của một số lãnh đạo UBND quận, huyện trên địa bàn TP.HCM. Theo đó nhiều đơn vị có số ngày tiếp công dân thấp hơn so với quy định. Đứng đầu là chủ tịch UBND quận tân Bình chỉ danh 2/72 ngày để tiếp dân đạt 3%; Chỉ tịch UBND quận 7 dành 4/72 ngày tiếp dân đạt tỷ lệ 6% và Chủ tịch UBND quận Tân Phú chỉ tiếp 5 ngày đạt 7%.