TP.HCM: Chủ tịch quận ‘né’ tiếp dân, cấp dưới… nói đỡ?

0
18

Bà Nguyễn Hồng Điệp đang trao đổi với PV.

Sau nhiều lần PV đến khảo sát tình hình tiếp dân ở UBND quận 2, tại phòng tiếp dân của UBND quận 2 có dán lịch tiếp dân ghi rõ ngày thứ Năm hàng tuần sẽ có Chủ tịch Nguyễn Hoài Nam tiếp dân. Tuy nhiên hầu hết những lần PV trong vai người dân đến muốn gặp lãnh đạo UBND quận 2, thì đều được báo là lãnh đạo vắng mặt.

Để hiểu rõ hơn về tình trạng này, ngày 4/9, PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Hồng Điệp (Chánh Văn phòng UBND quận 2) về tình hình tiếp dân của UBND quận này.

Thông tin nhanh với PV, bà Nguyễn Hồng Điệp cho biết: “Mặc dù chủ trương của UBND quận rất quan tâm đến công tác tiếp dân, tuy nhiên lãnh đạo ở đây rất bận rộn, rất ít có thời gian để trao đổi trực tiếp với dân. Chính vì thế, nếu người dân muốn gặp lãnh đạo thì đều được cán bộ tiếp dân yêu cầu viết đơn trình bày rõ vụ việc cần được giải quyết. Xét thấy sự việc của dân có thể giải quyết được thì lãnh đạo mới lên lịch để tiếp công dân hoặc trả lời người dân bằng văn bản.”

Khi PV thắc mắc về việc, dù phòng tiếp dân đã lên lịch cụ thể và có thông báo với người dân nhưng nhiều lần dân đến thì lãnh đạo báo vắng mặt, bà Điệp giải thích: “Trường hợp đó là do lãnh đạo UBND bận việc đột xuất nên không thể tiếp dân được. Những lần như thế cán bộ tiếp dân sẽ báo lại với người dân và hẹn lại vào ngày khác.”

Theo quy định của Luật tiếp công dân, Chủ tịch UBND các quận huyện 1 tháng ít nhất 2 ngày tiếp công dân trực tiếp. Trong trường hợp có công tác đột xuất thì phải ủy quyền lại cho Phó chủ tịch hoặc người có thẩm quyền giải quyết để tiếp dân đồng thời thông báo cho dân biết theo luật định.

Tuy nhiên, theo bà Điệp, một tháng ở UBND Quận 2, Chủ tịch chỉ tiếp công dân 1 lần/ tháng. Những lần tiếp dân mà Chủ tịch bận đột xuất nhưng cũng không thể ủy quyền cho ai khác tiếp vì hầu hết lãnh đạo ở đây đều rất bận. Rõ ràng theo quy định thì Chủ tịch quận 2 đã “cắt bớt” thời gian dành cho dân một nửa, chưa kể ông bận liên tục thì người dân có việc thắc mắc với Chủ tịch quận chỉ còn biết dài cổ chờ.

Được biết, Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận về việc tiếp công dân của một số lãnh đạo UBND quận, huyện trên địa bàn TP.HCM. Theo đó nhiều đơn vị có số ngày tiếp công dân thấp hơn so với quy định. Đứng đầu là chủ tịch UBND quận Tân Bình chỉ danh 2/72 ngày để tiếp dân đạt 3%; Chỉ tịch UBND quận 7 dành 4/72 ngày tiếp dân đạt tỷ lệ 6% và Chủ tịch UBND quận Tân Phú chỉ tiếp 5 ngày đạt 7%.

Theo Người đưa tin