TP Hà Tĩnh: Có hay không cán bộ thuế cưỡng bức dân?

0
14

Anh Phan Quốc Nam trong ki ốt của mình sau khi bị tịch thu phương tiện hành nghề

Đầu năm 2014, anh Phan Quốc Nam cùng vợ và 3 đứa con nhỏ từ vùng quê nghèo (xã Hương Minh, huyện miền núi Vũ Quang) xuống TP Hà Tĩnh thuê một ki ốt nhỏ tại số nhà 87, đường Hải Thượng Lãn Ông hành nghề cắt tóc nam để kiếm sống.

Sau một thời gian làm ăn yên ổn, anh Nam được Đội thuế phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh mời lên phường kê khai thu nhập hàng tháng. Theo đó, anh Nam đã khai rõ tổng thu nhập của vợ chồng anh Nam tại ki ốt cắt tóc ước tính khoảng 5 triệu đồng /1tháng. Theo anh Nam: Trừ tất cả mọi chi phí như tiền thuê ki ốt mỗi tháng 2,5 triệu đồng, tiền nước, tiền điện, tiền vệ sinh rác thải… thu nhập của vợ chồng anh chỉ còn lại 1,8 triệu đồng. Mặc dù đó là mức thu nhập thấp, nhưng vẫn khá hơn gấp nhiều lần so với nghề làm ruộng ở quê, nên vợ chồng anh vẫn động viên nhau tập trung vào làm ăn xây dựng thương hiệu dần, và sẵn sàng chấp hành nghĩa vụ nộp thuế dựa theo mức kê khai của mình.

1

Đơn tố cáo Chi cục Thuế T.P Hà Tĩnh của anh Phan Quốc Nam

Vậy nhưng, sau khi kê khai xong, Đội thuế phường Bắc Hà đã yêu cầu anh đóng thuế tháng với mức: 420.000 đồng/1tháng. Không đồng tình với mức thuế của Chi cục Thuế TP Hà Tĩnh đưa ra, anh Nam đề nghị cán bộ xuống kiểm tra, khảo sát để nắm rõ tình hình. Tuy nhiên, suốt từ đó đến hết tháng 5/2015, không có một cán bộ thuế nào tới kiểm tra.

Thế nhưng, bất ngờ ngày 6/6/2015, Chi cục Thuế TP Hà Tĩnh đã phối hợp với phường Bắc Hà tiến hành cưỡng chế tịch thu toàn bộ phương tiên hành nghề trong ki ốt cắt tóc của anh gồm: 3 ghế cắt tóc, 2 ghế gội đầu với lý do là anh Nam đang nợ 6.000.000đồng tiền thuế.

Sau khi vụ việc xảy ra anh Nam đã có đơn tố cáo cách làm việc của Chi cục Thuế T.P Hà Tĩnh và tỏ ra rất bức xúc trong lúc trình bày trực tiếp với PV Báo Lao động và Xã hội ( baodansinh.vn): “Trong thời gian qua, tôi đã nhiều lần yêu cầu cán bộ thuế xuống kiểm tra ki ốt để đưa ra mức thuế phù hợp nhất cho gia đình tôi. Tuy nhiên, họ đã không xuống khảo sát mà lại bất ngờ tiến hành cưỡng chế trong khi chưa có lệnh cưỡng chế của cơ quan thẩm quyền. Với cách làm như thế, tôi thấy Chi cục Thuế TP Hà Tĩnh hành xử với dân chẳng khác nào “xã hội đen”.

Trước sự việc phản ánh của công dân, chúng tôi đã tiếp xúc với ông Trần Mạnh Hùng, Đội trưởng Đội thuế phường Bắc Hà đề nghị cung cấp thông tin, nhưng ông Hùng từ chối, với lý do là chưa có lệnh của cấp trên.

2

Ky ốt cắt tóc nam của anh Phan Quốc Nam sau khi bị trịch thu phương tiện hành nghề

Sau đó, chúng tôi lại đề nghị làm việc với ông Trương Quang Long, Chi cục trưởng Chi cục Thuế T.P Hà Tĩnh, nhưng ông Long lại “bắt xê” sang cho ông Nguyễn Văn Qúy, Chi cục phó Chi cục Thuế T.P Hà Tĩnh.

Cũng phải 5 lần 7 lượt hẹn hò! Cuối cùng, vào ngày 15/6, chúng tối mới tiếp xúc được với ông Quý trao đổi xung quanh vấn đề trên. Tuy nhiên, ông Quý đã phủ nhận hoàn toàn những nội dung anh Nam phản ánh. Và cho rằng: “ Từ năm 2014 đến nay Chi cục Thuế, T.P Hà Tĩnh chỉ duy trì mức thuế 2.520.000 đồng/ 1 tháng đối với hộ kinh doanh anh Nguyễn Văn Nam chứ không đưa ra mức cao hơn và cũng đã nhiều lần mời anh Nam lên để làm việc, không phải không mời như phản ánh. Còn về vấn đề cưỡng chế, chúng tôi làm đúng pháp luật”

3

Anh Phan Quốc Nam trong ky ốt của mình sau khi bị tịch thu phương tiện hành nghề

Thế nhưng, khi chúng tôi đề nghị ông Quý cung cấp những giấy tờ, hồ sơ liên quan đến vụ cưỡng chế ki ốt của anh Nam thì ông Qúy lúng túng nói: “Chúng tôi có đầy đủ mọi hồ sơ về vụ cưỡng chế này, nhưng các anh muốn xem thì phải lên gặp lãnh đạo Cục Thuế ”.

Không hiểu lý do, chúng tôi đã nhiều lần lại liên lạc với ông Đinh Nho Hậu, Cục trưởng Cục thuế Hà Tĩnh, nhưng ông Đinh Nho Hậu lại từ chối? Hay đó là chuyện quá nhỏ đối với Cục Thuế Hà Tĩnh?

(theo Báo Dân Sinh)