Tổng tuyển cử Ba Lan: Đảng đối lập thắng áp đảo

Đảng Luật pháp và Công lý (PiS) đối lập của cựu Thủ tướng Jaroslaw Kaczynski (bên trái) thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Quốc hội Ba Lan.

Theo kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu công bố ngày 25/10, Đảng Luật pháp và Công lý (PiS) đối lập chủ trương bảo thủ đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra cùng ngày, qua đó kết thúc 8 năm cầm quyền của Đảng Cương lĩnh Công dân (PO) theo đường lối trung dung.

Kết quả thăm dò kết quả tổng tuyển cử ở Ba Lan do kênh truyền hình TVP thực hiện cho thấy Đảng Luật pháp và Công lý, dưới sự lãnh đạo của Jaroslaw Kaczynski – nhân vật có quan điểm hoài nghi Liên minh châu Âu (EU) – đã giành được 242/460 ghế tại Hạ viện, qua đó đánh bại PO với 133 ghế. Theo TVP, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu ở mức kỷ lục 51,6%.

Ông Kaczynski đã tuyên bố thắng cử và bày tỏ sự tưởng nhớ tới người anh em song sinh của ông, cố Tổng thống Lech Kaczynski – người đã thiệt mạng trong một vụ rơi máy bay tại Smolensk, miền Tây Nga. Ông Kaczynski nói thêm: “Lần đầu tiên trong lịch sử nền dân chủ Ba Lan, chỉ một đảng duy nhất hội đủ đa số”.

Trong khi đó, Thủ tướng Ewa Kopacz cùng ngày đã thừa nhật thất bại. Phát biểu trước các thành viên PO tại thủ đô Vacsava, bà Kopacz tuyên bố: “Chúng ta đã không bỏ phí 8 năm qua. Ba Lan là một quốc gia đạt được sự phát triển kinh tế và tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống còn 1 con số”.

Theo TTXVN/Tin Tức