‘Tổng tịch’ có hiện ra với tư cách trưởng ban lễ tang cho Lê Đức Anh?

“Trưởng Ban Lễ tang Nhà nước là Tổng Bí thư hoặc Chủ tịch nước” là một nội dung then chốt theo Nghị định 105/2012/NĐ-CP. Nguyễn Phú Trọng liệu có hiện ra với tư cách trưởng ban lễ tang cho quốc tang của cố chủ tịch nước Lê Đức Anh?

Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Tấn Dũng tại đám tang Trần Đại Quang

Viên tướng từng ra lệnh ‘không được nổ súng’ trong trận bộ đội Việt Nam chống trả lại đợt xâm lược đảo Gạc Ma mà đã khiến toàn bộ binh lính Việt phải chịu một trận thảm sát tức tưởi, vừa chết.
Nhưng thực ra, Lê Đức Anh đã làm dậy lên dư luận về cái chết của ông ta vào tháng 9 năm 2018, trùng thời gian với cái chết của kẻ hậu bối là chủ tịch nước Trần Đại Quang. Dấu hỏi rất lớn là vì sao tử đó đến nay Lê Đức Anh chưa chết mà chỉ mới đây – trùng với thời gian Nguyễn Phú Trọng ‘mất tích’ – mới ‘chịu chết’?
Hôm nay là ngày thứ 11 kể từ ngày 14/4/2019 khi ‘lãnh tụ kính yêu’ gặp nạn ở ‘căn cứ địa cách mạng gia tộc Nguyễn Tấn Dũng’ tại Kiên Giang, nhưng các cơ quan ‘có trách nhiệm’ vẫn không trưng nổi bất cứ video hay thậm chí hình ảnh sơ sài nào về ‘Người’.
‘Lãnh tụ kính yêu’ là một biệt danh mà giới quan nhân cận thần ở Việt Nam bỗng dưng dùng để cung kính Nguyễn Phú Trọng kể từ sau vụ ông Trọng tiếp Kim Jong Un, người được sùng bái bằng danh hiệu ‘lãnh tụ kính yêu’ ở Bắc Triều Tiên.
Trong lúc báo đảng vẫn kiên định không công bố bất cứ thông tin nào về ‘lãnh tụ kính yêu’, trừ hoạt động của ‘Người’ gửi thư điện chức mừng giới chóp bu của chế độ độc tài Bắc Triều Tiên và vài nước khác, chi tiết rất đáng chú ý và mổ xẻ là thậm chí một bức ảnh về Nguyễn Phú Trọng ngồi chủ trì họp hoặc tối thiểu cũng có thể ngồi thẳng lưng trên giường (bệnh) cũng không thể có. Tình trạng trống vắng của cái chi tiết tối thiểu phải có ấy đang gợi ra một tình huống khủng khiếp: ‘Tổng tịch’ không những không ‘sức khỏe ổn định’ mà còn có thể rơi vào trạng thái trầm kha đến mức không thể tỉnh táo và ngồi dậy để có thể chụp một tấm hình cho ra ‘Tổng bí thư, chủ tịch nước đang làm việc’.
Nhưng làm gì thì làm, “trưởng ban lễ tang cho quốc tang của cố chủ tịch nước Lê Đức Anh” là vai trò buộc phải có của Nguyễn Phú Trọng, nếu ông ta không muốn dân chúng tiếp tục ồn ào dị nghị về tình trạng ‘sống không bằng chết’ của mình.
Đến lúc này , mọi chuyện dường như đã đi quá xa khỏi tầm kiểm soát của đảng trong việc ‘bảo mật’ tin tức về Nguyễn Phú Trọng. Báo chí quốc tế bắt đầu chú tâm đặc biệt đến vấn đề sức khỏe và sự ‘mất tích’ của Trọng. Giới quan sát chính trị quốc tế cũng thế. Ngày càng xuất hiện nhiều bài viết vài bình luận nước ngoài đặt dấu hỏi ‘Trọng ra sao rồi?’.
Trong khi đó, có vẻ đã xảy ra một điều gì đó mà người ta có thể cho rằng đó là thuyết âm mưu hoặc không: có dư luận đặt nghi ấn về việc ‘ai đã ra lệnh rút ống thở Lê Đức Anh để buộc Nguyễn Phú Trọng phải xuất hiện?’. Còn nếu Trọng không thể xuất hiện, khi đó không chỉ dân chúng mà cả giới cách mạng lão thành và các quan chức trong nội bộ đảng hoàn toàn có thể lên tiếng phê phán về việc một nhóm nào đó trong đảng đã cố tình giấu biến thực tế sức khỏe đang bị xem là ‘diễn biến xấu’ của Nguyễn Phú Trọng, đồng thời nghi ngờ về Trọng không thể đảm bảo sức khỏe để ông ta có thể ‘ngồi’ từ đây cho đến khi đại hội 13 diễn ra vào năm 2021. Từ đó, sẽ xuất hiện những đòi hỏi cần phải minh bạch hóa tin tức về Trọng, và chính Ban Bảo vệ và Chăm sóc sức khỏe trung ương là cơ quan phải làm nhiệm vụ này, để nếu Trọng không còn đủ tỉnh táo để ‘lèo lái con thuyền của đảng và dân tộc’ thì phải bàn đến phương án ‘nước không thể một ngày thiếu vua’.
Khi đó, ai sẽ thay Nguyễn Phú Trọng?

Theo Việt Nam Thời Báo